Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya.

Bài làm

Bài thơ Cảnh Khuya là một trong những sáng tác tiêu biểu của chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua bài thơ đã cho thấy một tâm hồn lãng mạn, yêu thiên nhiên, đồng thời là một người có lòng yêu nước sâu sắc.

Bài thơ Cảnh Khuya được Bác sáng tác vào năm 1947 khi quân và dân ta đang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi đó Bác đang ở chiến khu Việt Bắc để lãnh đạo cuộc kháng chiến. Giữa lúc cuộc kháng chiến đang diễn ra cam go, quyết liệt nhưng bên cạnh việc lo việc nước, việc quân thì người vẫn có những giây phút hiếm hoi để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên. Bài thơ thất ngôn tứ tuyệt này chính là nhân một dịp hiếm hoi ấy. Ngay ở nhan đề bài thơ ta đã có thể mường tượng đến khung cảnh đêm khuya nơi núi rừng Việt Bắc.

Thiên nhiên núi rừng Việt Bắc được chủ tịch Hồ Chí Minh phác họa chỉ với hai câu thơ ngắn ngủi nhưng lại có sức gợi tả đối với người đọc:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Ấn tượng đầu tiên của Người đối với Việt Bắc đó không phải là cảnh vật mà là âm thanh “tiếng suối”. Vào đêm khuya hiu hắt thì âm thanh tiếng suối trở nên càng nổi bật, vang vọng giữa núi rừng. Trong cảm nhận của Người thì tiếng suối giống như tiếng hát của núi rừng. Sự so sánh tinh tế này cho thấy tâm hồn nhạy cảm và sự tinh tế của trái tim người nghệ sĩ. Thiên nhiên đã đánh thức Người để Người có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp đêm khuya. Từ lâu ánh trăng đã trở thành người bạn tri kỉ của Bác Hồ, chính vì thế khi viết về cảnh khuya thì không thể thiếu được “người bạn” này. Trời càng về khuya thì ánh trăng càng soi tỏ cảnh vật. Trăng rọi vào những tán lá của cây cổ thụ, xuyên qua những bông hoa nở giữa đêm khuya giống như đang quấn quýt, lồng vào nhau. Câu thơ thứ hai này chúng ta có thể hiểu theo nghĩa khác đó là ánh trăng xuyên qua những tán lá, xuống bụi cây thấp và rơi vào trên mặt đất. Lúc này trên mặt đất giống như một thảm hoa bằng ánh sáng lung linh, huyền ảo. Hoa ở nghĩa thứ nhất có thể là có thực còn ở nghĩa thứ hai thì hoa là kết bởi ánh sáng.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Ở hai câu thơ đầu tác giả đã cho thấy cách miêu tả gợi tả đặc sắc. Không cần quá nhiều chi tiết nhưng lại cho người đọc hình dung được toàn bộ cảnh đêm khuya của núi rừng Việt Bắc. Tiếp đến hai câu thơ cuối giống như những bài thơ tứ tuyệt khác khi hai câu đầu tả cảnh và hai câu thơ cuối tả tình thì trong bài thơ Cảnh Khuya của Bác cũng vậy. Hai câu thơ cuối Bác nói về chính mình giữa khung cảnh ấy:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Dưới đêm trăng, cảnh đẹp càng trở nên thơ mộng khiến nhân vật trữ tình đắm chìm trong cảnh vật ấy. Bác không thể ngủ được một phần vì cảnh đẹp khiến người thao thức. Tuy nhiên đến câu cuối khi từ “chưa ngủ” được lặp lại kết hợp với vế sau đã góp phần giải thích lý do vì sao người chưa ngủ. Đó chính là nỗi trăn trở của Bác về “nỗi nước nhà”. Đất nước còn đang nghèo khó, lại chịu ách áp bức, bóc lột của thực dân. Biết bao nhiêu đồng bào, bao nhiêu người chiến sĩ ngã xuống trong cuộc kháng chiến. Chính vì thế Bác mới thao thức không ngủ được. Mặc cho cảnh đẹp thiên nhiên như tranh vẽ nhưng cũng không thể khiến Người bớt lo âu cho đất nước. Qua đó thể hiện trách nhiệm lớn lao của Bác Hồ trước vận mệnh của đất nước, lúc nào Người cũng lo cho nhân dân và mong sớm ngày đất nước giành được độc lập, tự do.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu thương con người lớp 7

Bài thơ Cảnh Khuya với ngôn từ giản dị, dễ hiểu Bác Hồ đã đem đến cho chúng ta một bài thơ hay và ý nghĩa. Bài thơ góp phần biểu hiện một tâm hồn trong sáng, yêu thiên nhiên, yêu đời và đề cao tinh thần, trách nhiệm của Người đối với Cách mạng, với kháng chiến.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Minh Quân kể về gia đình mình với người bạn mới
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Viết lại một tin thể thao
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh
  • Khái quát các tác giả và tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Comments are closed.