Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang.

Bài làm

Trong văn học trung đại Việt Nam có hai nữ thi sĩ được nhiều người biết đến đó là Hồ Xuân Hương và Bà huyện Thanh Quan. Nếu Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm với giọng thơ sắc sảo, góc cạnh thì Bà huyện Thanh Quan lại là một hồn thơ trầm lắng, sâu kín và hoài cổ. Một trong những sáng tác tiêu biểu của bà là bài thơ Qua Đèo Ngang.

Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh Bà huyện Thanh Quan được vua triệu và kinh đô Phú Xuân, Huế để nhận chức Cung trung giáo tập để dạy nghi lễ cho các cung nữ và phi tần. Trên đường vào kinh bà có đi qua đèo Ngang và dừng chân tại nơi này. Chính vì thế bà mới viết nên bài thơ Qua Đèo Ngang. Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật và mở đầu bằng hai câu đề để miêu tả cảnh đèo Ngang từ trên cao xuống:

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen đá lá chen hoa”

Ngay ở câu thơ đầu tiên thì nữ thi sĩ đã khái quát được toàn bộ hoàn cảnh về không gian cũng như là thời gian khi viết bài thơ này. Cách mở đầu hết sức tự nhiên đó là hành động “bước đến” của nhân vật trữ tình. Tiếp nối hành động ấy chính là không gian tại “đèo Ngang” và quan trọng nhất đo là thời điểm “xế tà”. Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với một thời điểm thường thấy trong thơ ca Việt Nam đó là chiều tối. Đó là thời điểm mà gợi cho người ta cảm giác buồn mênh mang, sự nuối tiếc khi một ngày đang dần trôi qua. Thời điểm chiều tối là thời điểm mà mọi người trở về sum họp với gia đình nhưng vào lúc này đây bà lại phải rời xa quê hương, xa gia đình để vào kinh. Chính vì thế tâm trạng của nhân vật trữ tình lúc này là tâm trạng buồn, nhớ thương với quê hương. Trong buổi chiều hoàng hôn ấy cảnh vật được Bà huyện Thanh Quan miêu tả rất độc đáo “Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”. Nhờ động từ “chen” khiến ta cảm nhận được nét sống động và sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, cây cỏ.

>> Xem thêm:  Em hãy miêu tả cảnh đẹp mà em gặp trong tháng nghỉ hè

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Bên cạnh việc miêu tả cảnh vật thì tác giả cũng chú ý tới con người nơi đây:

“Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà”

Hai câu thơ với phép đảo ngữ đặc sắc và sử dụng từ láy tượng hình ở đầu câu để khắc họa sự có mặt của con người giữ cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ ấy. Con người vốn khi nhìn trên cao xuống đã thấy nhỏ bé nhưng kết hợp thêm tư thế “lom khom” khiến con người ấy lại càng thêm bé nhỏ hơn nữa. Bên cạnh đó từ “vài” và từ “mấy” là số nhiều nhưng kết hợp với phép đảo ngữ và hai từ láy tượng hình khiến cho ta cảm nhận sâu sắc sự nhỏ bé, hiu hắt và thưa thớt của bóng dáng con người nơi đây.

Đến hai câu thơ tiếp theo thì tác giả đã bộc lộ tâm sự của mình trước cảnh vật buồn, vắng vẻ ấy:

“Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”

Tâm trạng buồn với vì nhớ nước, thương nhà được tác giả bày tỏ thông qua tiếng kêu của con chim quốc, chim gia gia. Đồng thời đây cũng là tiếng lòng của bà, một người con của quê hương nay phải rời đi. Cuối cùng hai câu kết như khép lại những cung bậc cảm xúc và bức tranh thiên nhiên đèo Ngang kì vĩ:

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em

“Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

Một mảnh tình riêng ta với ta”

Cảnh vật đèo Ngang rất đẹp, thơ mộng khiến cho người “bước tới” nhưng chỉ muốn mãi dừng chân nơi đây để chiêm ngưỡng. Nơi đó có mây, trời, non, nước níu kéo bước chân của người thi sĩ. Và đặc biệt trong không gian bao la, rộng lớn ấy thì tác giả đã nhận thức sâu sắc được nỗi cô đơn của mình bởi người có “mảnh tình riêng” không biết san sẻ cùng ai được.

Qua bài thơ Qua Đèo Ngang, nhà thơ đã gửi gắm nỗi lòng, niềm tâm sự của mình tới người đọc. Đó không phải là bài thơ tả cảnh đèo Ngang hùng vĩ mà nói nên một tấm lòng yêu nước, thương nhà, một tâm hồn giàu cảm xúc.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ông tổ nghề thêu – Tiếng Việt 3
  • Nghị luận xã hội : suy nghĩ về tâm lí đám đông
  • Kể lại một trận thi đấu cầu lông
  • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo
  • Em hãy viết đơn xin tham gia sinh hoạt hè tại trường theo mẫu đã cho

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa xuân

Comments are closed.