Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng.

Bài làm

Bác Hồ là một người rất yêu thiên nhiên và bác thường gửi gắm tình yêu ấy vào những vần thơ của mình. Bài thơ Rằm Tháng Giêng chính là một trong những bài tiêu biểu nhất.

Rằm Tháng Giêng được Bác sáng tác vào năm 1948 khi Người đang sống ở chiến khu Việt Bắc trong bối cảnh những năm đầu kháng chiến chống thực Dân Pháp. Nguyên tác của bài thơ được viết bằng chữ Hán và nhà thơ Xuân Thủy đã dịch thơ sang tiếng Việt dưới thể lục bát.

Trước hết đây là bài thơ nói vè cảnh đẹp của đêm trăng rằm tháng Giêng. Điều này được thể hiện trong hai câu thơ đầu:

“Thu dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên”

(Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân)

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Hình ảnh vầng trăng tròn đầy tỏa ánh sáng dịu mát khắp không gian rộng rãi. Bầu trời đêm thu cũng cao rộng, trong trẻo và thoáng đãng. Có thể thấy được đất trời bao la như hòa vào hơi thở của mùa xuân, mang theo sắc xuân. Đến câu thơ thứ hai có thể thấy mùa xuân như bao trùm tất cả cảnh vật và không gì có thể giới hạn được. Dòng sông mùa xuân, từ màu nước tiếp nối đến bầu trời xuân. Phần dịch thơ chưa lột tả được hết ý nghĩa của điệp từ “xuân” khi được nhắc tới ba lần trong câu thơ thứ hai của nguyên tác. Chính nhờ điệp từ “xuân” ấy như tạo nên nhịp điệu, âm điệu bay bổng cho câu thơ. Đồng thời cho thấy sức sống mãnh liệt của mùa xuân đã làm náo nức lòng người và khơi dậy thi hứng trong lòng người thi sĩ.

>> Xem thêm:  Mùa xuân xứ Bắc qua ngòi bút của nhà văn Vũ Bằng trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

Có thể nói rằng Bác Hồ lấy thi liệu là “nguyệt” mang theo tính cổ điển và đây là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca xưa. Tuy nhiên dưới ngòi bút của Người thì mang theo nét sáng tạo riêng biệt, thể hiện sự tài hoa của người nghệ sĩ. Tiếp nối đó là hai câu cuối trong bài thơ khiến người đọc như ngỡ ngàng trước sự hòa quyện giữa thiên nhiên với con người, giữa nét cổ điển và hiện đại trong thơ Bác:

“Yên ba thâm sứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

(Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

Hai chữ “yên ba” khiến cho ta nhớ tới câu “Yên ba tam nguyệt há Dương Châu” trong thơ Đường xưa. Nếu người xưa vui trong khói sóng trên sông vào tháng ba trên đất Dương Châu thì nay Người mượn hình ảnh đó để nói về việc quân. Người cũng ở trong khói sóng của mùa xuân ở giữa dòng sông để “đàm quân sự”, bàn việc nước, việc quân. Công việc bận rộn tới mức khi bàn bạc xong xuôi người trên thuyền mới chợt nhận ra đã quá nửa đêm và khi ấy một hình ảnh làm người trên sông ngây ngất đó chính là “nguyệt mãn thuyền”. Hình ảnh con thuyền chứa đầy ánh trăng giống như con thuyền cách mạng tròn đầy, đương độ viên mãn. Vầng trăng của hòa bình của thành công và thể hiện niềm tin chiến thắng của cách mạng. Hình ảnh ở hai câu thơ cuối rất tươi sáng, nó chứa đựng cái nhìn lạc quan của Bác Hồ đối với cuộc cách mạng của dân tộc.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Những trò lố hay là Va-Ren và Phan Bội Châu

Trong đêm trăng đẹp ấy, người thi sĩ mặc dù rất bận rộn với việc quân nhưng vẫn dành thời gian để chiêm ngưỡng cảnh đẹp ấy. Qua đó cũng cho thấy một phong thái ung dung, tự tại của người chiến sĩ cách mạng và một tâm hồn phong phú, nhạy cảm với cái đẹp. Buổi họp bàn được kết thúc vào lúc nửa đêm tuy rằng mệt mỏi nhưng cảnh đẹp thiên nhiên giống như một liều thuốc xoa dịu hết những muộn phiền để Người có thể hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận được vẻ đẹp trong đó.

Có thể thấy rằng qua bài thơ Rằm Tháng Giêng ta như hiểu thêm về con người Bác. Một tâm hồn nghệ sĩ gắn bó với thiên nhiên, yêu say đắm thiên nhiên, một người chiến sĩ cách mạng luôn canh cánh trong lòng về vận mệnh của đất nước, một vị lãnh tụ giản dị, ung dung, tự tại và có niềm tin vào Cách mạng. Qua bài thơ Người phác họa nên một bức tranh “nguyên tiêu” vô cùng đặc sắc để độc giả chiêm ngưỡng.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Đêm rằm tháng giêng, niềm vui tỏa sáng – Bình giảng văn lớp 7
  • Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng
  • Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • TUẦN 6: Kể về ngày đầu đi học
  • Kể về một nhạc sĩ
  • Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng
  • Tả cô y tá chăm sóc bệnh nhân

>> Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm làm em nhớ mãi văn 7

Comments are closed.