Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân…”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân…”

Bài làm

Kho tàng ca dao tục ngữ của người dân ta vô cùng phong phú gắn bó bao nhiêu đời này. Nó thường gửi gắm các tâm tư tình cảm, những nỗi lo lắng trong công việc đồng áng, những tình cảm gia đình gắn bó

Ca dao, dân ca thường được viết theo thể thơ lục bát vô cùng dễ đọc dễ nhớ. Trong đó, bài ca dao “anh em như thể tay chân” ca ngợi tình cảm anh em gắn bó thân thiết gần gũi với nhau.

“ Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

Câu ca dao này dùng biện pháp so sánh để nói lên mối quan hệ anh em gần gũi thân thiết chặt chẽ với nhau như chân và tay. Anh và em sinh ra cùng cha mẹ, lớn lên với nhau, ăn chung một nồi cơm do cha mẹ nấu. Sống chung một môi trường sống. Mối quan hệ ruột thịt gắn kết thân thiết như tay và chân trong cùng một cơ thể vậy.

Trong cuộc sống của con người ai rồi cũng có những lúc gặp khó khăn thử thách, gặp những sóng gió cuộc đời cần sự giúp đỡ của người khác. Những lúc như vậy là anh em ruột thịt việc chia sẻ, đỡ đần người này với người kia là điều nên làm. Nó thể hiện tình anh em gắn bó, “Máu chảy ruột mềm” không gì có thể thay thế được.

>> Xem thêm:  Bài viết số 3 lớp 7 văn biểu cảm

Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hòa thuận hai thân vui vầy.

Những người sống trong gia đình có anh em ruột thịt sẽ biết được niềm vui hạnh phúc của tình cảm gia đình, tình cảm anh em là thân thiết, gắn bó như thế nào. Khi bạn đi học chẳng may bị một người bạn trêu chọc những lúc đó nếu bạn có anh chị sẽ lập tức về mách anh chị mình để dạy cho bạn đó một bài học, hoặc phân tích giảng giải cho bạn đó những điều hay lẽ phải lần sau bạn đó sẽ không còn dám trêu chọc bạn nữa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều gia đình khi còn nhỏ, thơ bé anh em rất thương yêu nhau, chia ngọt sẻ bùi. Anh em cùng vui chơi cùng học hành rất thân thiết, có thể hy sinh cho nhau.

Nhưng khi lớn lên có gia đình riêng, có cuộc sống độc lập thì tình cảm ngày càng xa cách không còn bền chặt như lúc nhỏ. Nhiều gia đình anh em kiện tụng lẫn nhau vì tranh chấp tài sản cha mẹ để lại, phân chia không công bằng …

Cuộc sống vật chất làm cho con người ta mờ mắt đánh mất tình cảm anh em trong sáng vun đắp từ thủa thơ bé, chỉ vì những thứ vật chất ngoài thân mà tình cảm rạn nứt, anh em từ mặt nhau, không còn qua lại nữa.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về món quà ý nghĩa mà em đã được tặng

Chính vì vậy câu ca dao trên chính là một bài học giúp chúng ta giữ gìn giá trị truyền thống, nhớ lại những kỷ niệm anh em gắn bó với nhau. Hiểu được giá trị tình cảm gia đình ruột thịt là vô cùng thiêng liêng to lớn không gì có thể thay thế được. Nó chính là đạo lý làm người của mỗi chúng ta khi đã trưởng thành.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại một trận thi đấu cầu lông
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Phát biểu cảm nghĩ: Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Giải thích bình luận câu tục ngữ Anh em như thể tay chân …
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người con của Tây Nguyên – Tiếng việt 3

Comments are closed.