Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – bài thơ Qua Đèo Ngang

Bài làm

Trong những bài thơ viết về cảnh sắc thiên nhiên trong chương trình ngữ văn lớp 7 thì em thích nhất đó chính là bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà huyện Thanh Quan. Đây cũng là một trong những bài thơ tiêu biểu của nữ thi sĩ trong nền văn học trung đại Việt Nam.

Đèo Ngang là ranh giới ngăn cách giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, là một thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Đồng thời đèo Ngang cũng trở thành nguồn cảm hứng để nhiều thi sĩ viết nên những bài thơ hay và đặc sắc. Bà huyện Thanh Quan viết bài thơ này nhân dịp bà rời Thăng Long vào kinh đô Phú Xuân để nhậm chức Cung trung giáo tập, một chức vụ để dạy nghi lễ cho cung nữ và phi tần. Trên đường đi bà có đi qua đèo Ngang và tức cảnh viết nên bài thơ này. Bài thơ không chỉ tả cảnh đèo Ngang mà qua đó tác giả còn bày tỏ nỗi lòng của mình.

Câu thơ đầu tiên cho người đọc nhận biết về không gian và thời gian của bài thơ:

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tà”

Thời điểm mà bà đặt chân tới đỉnh đèo Ngang là vào lúc xế chiều. Đây là một thời điểm đặc biệt trong ngày đó là lúc mặt trời gần khuất núi, thời điểm hoàng hôn ấy là lúc mà mọi người trở về sum họp với gia đình sau một ngày làm việc cực nhọc. Ấy vậy mà người thi sĩ lại lặng im đứng trên cao nhìn xuống với tâm trạng buồn, cô đơn khi phải rời xa quê hương. Ta cũng bắt gặp tâm trạng buồn khi nhớ về quê hương khi chiều tà trong ca dao, dân ca:

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Vì thế có thể khẳng định rằng đây là thời điểm mà lòng người buồn man mác. Đến câu thơ thứ hai thì khung cảnh thiên nhiên đã được nhà thơ khắc họa một cách rõ nét:

“Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Chỉ với câu thơ ngắn ngủi nhưng lại ngợi cho ta liên tưởng tới một khung cảnh thiên nhiên với cây cỏ chen chúc nhau mọc, gợi cảm giác hoang sơ, tiêu điều. Động từ “chen” khiến cho cỏ cây giống như con người và cho thấy chúng tràn ngập sức sống mãnh liệt, chen chúc nhau để vươn lên đón ánh sáng. Cảnh tuy đẹp đấy nhưng lại hoang sơ, buồn tẻ vắng bóng người. Phải đến hai câu thực thì cảnh vật mới xuất hiện bóng dáng của con người:

“Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà”

Hai câu thơ trên đều sử dụng phép đảo ngữ để miêu tả dấu hiệu về sự xuất hiện của con người trên nền thiên nhiên hùng vĩ ấy. Câu thơ thứ ba kết cấu đảo ngữ kết hợp với từ láy tượng hình. Từ trên cao nhìn xuống, bóng dáng con người vốn đã bé nhỏ nay lại trong tư thế “lom khom” khiến những người tiều phu ấy càng thêm nhỏ nhoi. Tiếp theo là hình ảnh chợ, sự xuất hiện của chợ có nghĩa là dân cư đông đúc hơn nhưng kết hợp với từ láy “lác đác” khiến cho dấu hiệu về sự xuất hiện của con người càng thêm quạnh hiu, hoang vắng.

>> Xem thêm:  Phân tích văn bản Thuế máu

Đến hai câu thơ luận nhà thơ đã bày tỏ tâm trạng, nỗi lòng của mình qua những hình ảnh hết sức ấn tượng:

“Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”

Thông qua việc mượn tiếng kêu của con cuốc và con gia gia thì bà huyện Thanh Quan đã bày tỏ nỗi lòng của mình. Tiếng kêu ấy như tiếng vọng từ trong tâm tưởng hoài cổ của nữ thi sĩ. Đó là nỗi băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh của quốc gia, niềm yêu nước, thương nhà. Có thể rõ rằng giữa cảnh vật và tâm trạng của người thi sĩ có sự tương đồng, cảnh thì hiu quạnh, hoang vắng còn người thì buồn man mác. Chính vì đứng trước khung cảnh thiên nhiên như vậy nên người thi sĩ càng cảm nhận sâu sắc hơn về hoàn cảnh của chính mình:

“Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

Một mảnh tình riêng, ta với ta”

Từ bài thơ Qua Đèo Ngang ta thấy được nỗi buồn không ai san sẻ, giãi bày của nhà thơ đồng thời cũng nói lên lòng yêu quê hương, đất nước. Đồng thời cũng cho thấy bà huyện Thanh Quan là một người rất yêu thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên và thường mang tâm trạng hoài cổ.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Viết một điện báo ngắn cho gia đình em để báo tin em đã về quê an toàn
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang
  • Bài dự thi tích hợp kiến thức liên môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch Sử, Địa lý
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ông tổ nghề thêu – Tiếng Việt 3
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu

>> Xem thêm:  Kể về cô giáo chủ nhiệm của lớp em

Comments are closed.