Business is booming.

Tả cây bàng trong sân nhà em

Tả cây bàng trong sân nhà em

Đề bài: Em hãy tả cây bàng nhà em.

Bài làm

Trước sân nhà em có một cây bàng rất lớn. Em không biết nó được trồng từ bao giờ chỉ biết rằng khi em sinh ra thì nó đã đứng sừng sững và che bóng mát cho khoảng sân nhà em.

Cây bàng gắn bó với tuổi thơ của em và giống như một nhân chứng đã chứng kiến từng bước trưởng thành của em. Mãi sau này có dịp hỏi bố thì bố mới bảo cây bàng này được ông nội trồng khi bố được sinh ra. Mấy chục năm trôi qua nhưng nó vẫn đứng yên tại chỗ đó và bố em cũng không nỡ chặt đi mà vẫn giữ nguyên cho đến bây giờ.

Thân cây bàng nhà em khá to, khi em học lớp một thì em phải dùng cả hai tay mới ôm được hết thân cây. Những cành của cây bàng thì xòe rộng ra xung quanh với nhiều cành khẳng khiu. Lá bàng rất to và màu sắc của lá bàng cũng rất đặc biệt. Chính vì nó ở ngay trước sân nhà em nên em có thể dễ dàng quan sát thấy được màu lá cũng như sự biến đổi của nó theo mùa. Lá bàng to với sắc xanh màu nõn chuối khi còn non. Mùa hè những chiếc lá chuyển từ xanh non sang màu xanh đậm. Chính vì lá to nên vào mùa hè thì khoảng sân nhà em rất mát. Em thường cùng em gái chơi đùa dưới gốc bàng. Đặc biệt bố còn làm cho hai anh em nhà em một chiếc xích đu và em thường ra đó chơi. Nhất là những buổi tối mùa hè vừa ngồi xích đu vừa hóng mát thì đó là một điều tuyệt vời.

>> Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 15: Kể về một tối thứ bảy trong gia đình nhà em.

Tả cây bàng trong sân nhà em

Tả cây bàng

Chiếc lá bàng rất đặc biệt. Mỗi mùa nó lại mang theo những đặc trưng khác nhau về màu sắc. Mùa hè với sắc xanh nhưng khi thu tới thì lá bàng có khi chuyển sang màu vàng hoặc màu đỏ nâu. Trên lá vàng cũng xuất hiện những chấm nhỏ màu đậm hơn so với màu lá trông giống như những vết tàn nhang trên khuôn mặt của cô thiếu nữ vậy. Em thấy thích nhất khi lá bàng chuyển sang màu nâu đỏ, khi đó nhìn cả cây bàng giống như nổi bật, rực rỡ cả một góc sân. Cây bàng không chỉ có ở sân nhà em mà còn được trồng ở nhiều nơi khác. Ngay như ở trường em học thì có đến một hàng trồng hầu hết là cây bàng. Ở trường thì em vẫn thường chạy nô đùa dưới những gốc cây, thi thoảng còn nhặt lá bàng rơi để làm quạt mát.

Nhắc đến quả bàng thì em nhớ ngay đến hương vị thơm ngon của nó. Đám trẻ con nơi em ở không ai là chưa từng thưởng thức quả bàng. Khi quả bàng còn non thì có màu xanh còn khi chín thì có màu vàng. Tuy rằng lúc chín đã có vị ngọt mát nhưng vẫn mang theo một ít vị chát chát nhưng vẫn khiến lũ trẻ con mê tít. Những buổi trốn ngủ trưa để chạy ra cây bàng trèo hái quả. Đặc biệt là giữa hạt bàng có phần nhân ăn bùi bùi, rất ngon mà em cực kì thích. Em gái em cũng vậy, mỗi lần em bứt trái bàng ăn thì em ấy không bao giờ ăn quả bàng nhưng lại đòi ăn nhân của hạt bàng. Để lấy được nhân thì rất tốn sức đó là phải dùng đá hoặc vật cứng nào đó đập vỡ lớp vỏ hạt cứng ra thì mới có thể lấy được nhân. Em thường dùng chiếc búa nhỏ của bố để đập.

>> Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Hãy kể chuyện về gia đình em vào một chiều thứ bảy

Cây bàng gắn bó với tuổi thơ của em và giống như một người bạn tri kỉ vậy. Những buổi tối mùa hè nằm trên chiếc chõng để hóng mát có tán lá bàng đung đưa trong gió. Những buổi cùng em chơi xích đu với tiếng cười tươi vui vẻ. Mỗi khi có chuyện gì buồn em thường ngồi đó một mình để tâm sự, để được yên lặng suy nghĩ. Rồi những đêm trăng sáng cả nhà lại ra đó ngồi thưởng trà ngắm trăng. Đó tất cả là những tháng ngày yên bình nhất mà em đã có, cũng là những tháng ngày vui vẻ, đầy ắp những tiếng cười.

Em yêu cây bàng giống như sự yêu thích đối với một món đồ chơi ưa thích của trẻ nhỏ, giống như việc trân trọng đối với một người bạn tri kỉ. Mỗi khi vào thời tiết hanh khô thì em thường tưới cây và mong nó có thể tồn tại được lâu hơn nữa để tiếp tục chứng kiến từng bước trưởng thành của em.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về thầy giáo của em
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Em hãy kể về tình cảm của em đối với ông em
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Em hãy kể về tình cảm của bố em đối với em
  • Bạn Mùi Thu Thủy kể lại buổi đầu tiên đi học

>> Xem thêm:  Tóm tắt bài Vượt Thác của Võ Quảng

Comments are closed.