Business is booming.

Tả cây hoa mai ngày Tết

Tả cây hoa mai ngày Tết

Đề bài: Em hãy tả cây hoa mai ngày Tết.

Bài làm

Trong tất cả những loài hoa  thì mỗi dịp Tết đến thì em thích nhất là hoa mai. Một loài hoa mang vẻ đẹp của mùa xuân, báo hiệu cho mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cây mai là loài được trồng phổ biến ở miền Nam bởi khí hậu nóng thích hợp với sự phát triển của nó. Song song với mai thì ở miền Bắc với khí hậu có mùa đông lạnh thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa đào. Mỗi miền lại có những nét riêng biệt với những loài hoa đặc trưng. Tuy nhiên ngày nay khi công nghệ kĩ thuật canh tác phát triển người ta có thể trồng mai ở miền Bắc hoặc giao thông thuận tiện thì có thể vận chuyển từ miền trong ra.

Mỗi khi sắp đến Tết thì em thích nhất chính là đi chợ hoa. Hoa đào thì em đã thấy nhiều và mỗi lần tới chợ hoa thì điều làm em chú ý nhất đó chính là sắc vàng của những cành cúc, cành mai. Một màu vàng thanh nhã tạo nên sự ấm cúng giữa cái se lạnh, giữa cơn mưa phùn của ngày xuân. Những chậu mai được xếp ngay ngắn theo hàng lối và bố em có chọn mua một cây đem về trưng giữa nhà. Thân cây mai không to chỉ bằng cổ tay của bố em và nó cũng không cao chỉ cao khoảng một mét. Lúc bố em mua cây mai về em cảm thấy rất thích thú và ngắm nghía mãi không thôi.

>> Xem thêm:  Phân tích Nhớ rừng của thế Lữ

Tả cây hoa mai ngày Tết

Tả cây hoa mai

Chính vì đã đến giáp Tết nên mai cũng bắt đầu nở nhiều. Thân của cây mai không mọc thẳng tự nhiên mà được người ta uốn lượn rất công phu tạo nên đường cong cho thân cây. Thân cây có màu nâu xám và xung quanh nó là những cành cây khẳng khiu cũng được uốn trông rất đẹp. Lá mai không còn nhiều vì đây là thời điểm hoa nở. Nụ mai có màu xanh nhạt và hình hơi tròn. Nụ càng lớn thì càng có màu hơi vàng báo hiệu cho việc chuẩn bị nở hoa. Hoa mai không to mà kích cỡ tương đương với hoa đào. Mai thông thường có năm cánh và các cánh hoa có màu vàng rất đều nhau. Nhụy hoa nằm ở chính giữa cũng có màu vàng. Cả cây hoa mang lại sắc vàng thanh nhã.

Sau khi chơi Tết xong thì những cánh hoa mai cũng bắt đầu tàn đi nhiều và trên cây mai chỉ còn một ít những chùm hoa nở muộn. Giống với đào thì nhà nào có vườn thì sẽ đánh cây mai từ trong chậu ra để trồng ở dưới mặt đất. Cách chăm sóc mai cũng rất công phu và đòi hỏi sự khéo léo, chính xác của người trồng. Sau khi trồng xuống dưới mặt đất thì cần phải giữ cho gốc mai luôn có độ ẩm vừa phải, nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến nó bị ngập úng và chết còn nếu khô thì cũng khiến nó không bén rễ được mà khô đi. Những cánh hoa rụng xuống thì những chồi non cũng bắt đầu mọc lên khi mai đã hoàn toàn thích nghi được nơi trồng mới. Những chiếc lá mai khi còn non thì xanh mơn mởn, tràn ngập sức sống. Khi lá mai mọc ra càng lâu thì nó sẽ trở nên xanh đậm hơn và cứng cáp hơn khi còn non.

>> Xem thêm:  Chứng minh ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ Có chí thì nên

Trồng mai cả một năm chỉ dùng cho mấy ngày Tết nhưng lại rất cần sự chăm sóc tỉ mỉ từ việc vun xới, làm cỏ gốc đến việc căn thời gian tuốt lá. Lá mai không tự rụng mà người trồng phải chú ý đến đúng thời điểm thích hợp để tuốt lá. Đó là khoảng trước Tết một tháng thì sẽ bắt đầu tuốt lá để cây mai chỉ còn trơ lại cành sau đó từ những cành cây khẳng khiu ấy mới nảy nên những nụ hoa. Khi hoa mai ra nụ bắt đầu lớn và có một vài bông nở nghĩa là xuân dã tới và chuẩn bị tới ngày Tết, ngày mà mọi người mong ngóng để đoàn tụ cùng với gia đình sau một năm làm việc vất vả.

Em rất yêu thích cây hoa mai nhà em cũng như loài hoa mai nói chung. Hoa mai không chỉ đẹp mà còn có mùi thơm dịu thoang thoảng khiến cho lòng người say đắm. Chình vì thế em rất thích ngắm hoa mai cũng như việc chăm sóc cho cây mai.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Tả cây mai mà em từng nhìn thấy
  • Kể lại một buổi biểu diễn nghệ thuật phong trào mà em được xem
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Tả cảnh một công viên mà em đã có dịp đến thăm vào một buổi sáng
  • Nghị luận xã hội: Muốn chuẩn bị tốt cho tương lai, cách tốt nhất là đem trí tuệ và nhiệt tình để làm tốt công việc hiện tại
  • Viết một bức thư ngắn làm quen với bạn tỉnh khác, kể những điều em biết về thành phố của mình
  • Miêu tả cây hoa đào trong dịp tết đến xuân về
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn kể những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn

>> Xem thêm:  Tả con sông quê hương em lớp 7

Comments are closed.