Business is booming.

Tả cây mai mà em từng nhìn thấy

Tả cây mai mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy tả cây mai mà em từng trông thấy.

Bài làm

Trong những ngày giáp Tết thì chợ hoa lại tưng bừng, nhộn nhịp với rất nhiều những loài hoa đang khoe sắc. Người dân Việt Nam thường mua những cây hoa đào, hoa mai để đem về trưng Tết.

Do đặc trưng khí hậu nên miền Nam là nơi phổ biến và thích hợp với hoa mai hơn cả. Chính vì thế nên hoa mai thường được người ở miền Nam sử dụng để chơi Tết. Từ nụ mai đến hoa mai đều có màu vàng. Một màu vàng tươi nổi bật khi kết hợp với năm cánh hoa mai mỏng manh. Nhụy hoa cũng màu vàng giống với cánh hoa nhưng vẫn tạo nên một vẻ đẹp không thể dùng mỹ từ nào miêu tả hết được. Dù nhà em ở miền Bắc với khí hậu lạnh vào mùa đông nhưng bố em vẫn mua một cây mai để đặt ở trước nhà. Vì để có mai chơi Tết cho mọi nhà ở miền Bắc thì người ta phải trồng ở miền Nam sau đó vận chuyển ra ngoài này để bán.

Thân cây mai nhà em có màu nâu và được người trồng uốn theo kiểu vòng khiến cho cây mai trở nên mềm mại hơn. Gốc mai không quá to chỉ như cổ tay của em và nó cũng không cao giống như cây đào. Cây mai bố em mua chỉ cao khoảng một mét và không xòe rộng. Nhìn cây mai với một thân chính giữa và xung quanh là những cành khẳng khiu được uốn chứ rất ít cành mọc tự nhiên. Chính vì mua thời điểm Tết nên cây mai không có nhiều lá, chỉ lơ thơ vài chiếc lá tô điểm thêm sắc xanh cho cây. Lá mai không to mà chỉ nhỏ giống với lá trà. Lá có màu xanh tuy nhiên mặt trên của lá thì có màu xanh bóng mượt còn mặt dưới thì màu nhạt hơn và không có độ bóng.

>> Xem thêm:  Miêu tả loài hoa mai đẹp nhất

Tả cây mai mà em từng nhìn thấy

Tả cây mai

Mỗi khi đến mùa tuốt lá thì người trồng mai lại bắt đầu việc tuốt hết lá để cho cây mai có thể ra nụ hoa nhiều và dành chất dinh dưỡng để nuôi nụ hoa. Nụ mai có màu xanh và hình hơi tròn. Khi nụ càng to thì nó lại càng có sắc hơi vàng cho tới tận khi hoa nở. Một vài chiếc lá non cũng vẫn tiếp tục được mọc ra nhưng không thể át đi sắc vàng của hoa mai. Mai có mùi thơm dịu nhẹ khiến cho người ta cảm thấy thư thái, khỏe khoắn. Em rất thích mùi hoa mai. Hoa mai có sắc màu tươi tắn với có hương thơm nên nó rất thu hút những loài ong hay bướm lại gần.

Khi bố em sắm cây mai về chơi Tết thì em còn mua đèn nháy với một vài món đồ trang trí để treo lên cây mai. Từ những chiếc lì xì đỏ, đến những chiếc móc có hình thù của dây pháo, hình cá vàng, đĩnh bạc… giúp cây mai trở nên sinh động và có không khí tết hơn. Ai đến nhà em chơi cũng thấy cây mai nhà em đẹp và dành lời khen đối với lựa chọn của bố em. Sau Tết nhà em không bỏ đi mà đem cây mai ra ngoài vườn để trồng. Lúc bấy giờ những cánh hoa mai đã tàn phai đi nhiều, chỉ còn phất phơ vài bông nỏ muộn. Chính vì hoa tàn nên cành mai càng trở nên khẳng khiu và cây mai trông cũng trống vắng đi nhiều. Sau khi đánh cây mai ra khỏi chậu thì em thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây để cây có thể quen với đất mới và bắt đầu phát triển. Khi cây đã bén rễ thì đó cũng là lúc mà mai bắt đầu đâm chồi, nảy những lộc non mơn mởn. Trồng mai khó hơn nhiều loài hoa khác, yêu cầu sự chăm sóc chu đáo hơn và đặc biệt là khí hậu miền Bắc nhiều khi không quá thích hợp với mai nên nhà em luôn chú ý chăm sóc, chú ý đến sự phát triển của mai.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về món quà em được nhận thời thơ ấu

Đối với em dù mai hay đào thì nó cũng là loài cây đặc trưng cho ngày Tết. Thêm vào đó mỗi loại đều có những đặc trưng riêng, những nét rất riêng. Em yêu cây mai và sẽ chăm sóc cho nó để Tết năm sau nó sẽ tiếp tục nở hoa để có thể dùng để trang trí trong ngày Tết.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Tả cây hoa mai ngày Tết
  • Hãy kể một câu chuyện về gương “người tốt việc tốt” mà em chứng kiến
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Viết đoạn văn ngắn nói về những việc em và người thân đã làm trong dịp Tết
  • Viết lại một tin thể thao
  • Tả cánh đồng lúa quê hương em lớp 4

Comments are closed.