Business is booming.

Tả cây phượng trường em

Tả cây phượng trường em

Đề bài: Em hãy tả cây phượng trường em.

Bài làm

Em là một người rất yêu cây cối và chăm sóc các loại cây cảnh. Trong những tháng ngày đi học thì em yêu thích nhất chính là khoảng sân trường rợp bóng cây xanh. Tại đó có rất nhiều cây nhưng trong đó em ấn tượng nhất và có nhiều kỷ niệm nhất với cây phượng.

Ngay từ những ngày đầu tiên đi học em đã có những ấn tượng sâu sắc và đặc biệt chú ý đến cây phượng. Cây phượng nổi bật nhất trong những ngày hè oi ả với sắc đỏ rực cả một góc trời. Phượng ở trường em không chỉ có một cây mà là cả một hàng phượng. Chính vì thế mỗi lần hoa nở là cả một khoảng sân trường rộng lớn như được bao phủ bởi sắc đỏ.

Cây phượng tuy tán lá tỏa rộng nhưng thân cây lại không to mà khá khẳng khiu. Thân cây màu nâu xám và từ gốc lên thì chia ra thành nhiều cành khác nhau. Lá của phượng thì không to mà nhỏ li ti chứ không to như lá bàng hay lá xà cừ. Hoa phượng có phần cánh hoa màu đỏ có lúc lại pha thêm màu trắng, nhụy hoa màu đỏ và ở đầu nhị hoa là túi phấn. Khi hoa phượng chưa nở thì những chùm nụ hoa với nhiều nụ hoa được bao phủ bởi đài hoa màu xanh. Nụ hoa khi sắp nở trông rất to giống như quả vậy. Loài cây nào có hoa thì hầu như đều có quả. Với Phượng cũng vậy, chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy quả phượng. Quả phượng trông giống như quả me nhưng kích thước thì lại to hơn gấp nhiều lần. Quả phượng khi non thì màu xanh còn khi già thì trở nên khô và chuyển sang màu nâu gỗ.

>> Xem thêm:  Tưởng tưởng và kể lại cuộc gặp gỡ với người bán cá trong truyện ngụ ngôn Treo biển khuyên ông ta treo lại biển lên

Tả cây phượng trường em

Tả cây phượng

Mỗi một thời điểm trong năm thì cây phượng lại có những thay đổi nhất định. Cây phượng khi bắt đầu hé nở những cánh hoa màu hồng ra khỏi nụ thì nghĩa là mùa hè đã tới. Càng vào hè thì phượng càng nở rộ càng đỏ thắm. Đó là lúc những cô cậu học trò bắt đầu việc ôn tập để bước vào kì thi cuối năm học. Trong không khí oi ả của ngày hè, không khí khẩn trương của mùa thi thì phượng vẫn rực rỡ khoác trên mình bộ cánh đỏ thắm xen kẽ với màu xanh tươi mát của những tán lá. Thế rồi kì nghỉ hè bắt đầu khi những cô cậu học trò nghỉ không tới lớp mình hàng phượng vẫn đứng sừng sững nơi sân trường. Mỗi năm cứ đến dịp nghỉ hè thì em lại rất nhớ những cây phượng, nhớ trường lớp và mong đến ngày tựu trường. Không phụ lòng mong mỏi của lớp học trò thì rốt cụ mùa thu cũng tới, mùa tựu trường bắt đầu một năm học mới. Phượng bấy giờ đã tàn tuy nhiên vẫn còn một vài chùm hoa nở muộn tô điểm trên cả một nền xanh bát ngát ấy. Nhớ những gốc phượng nhưng ngày lên lớp, những giờ ra chơi vui đùa với bạn bè.

Mùa thu với mùa đồng là mùa phượng thay lá. Từng chiếc lá trở nên vàng vọt rồi khi cuối thu, đông đến những cơn gió gào thét thổi qua mang theo những chiếc lá phượng li ti bay và rơi xuống đầy gốc. Trong cái lạnh của ngày đông khiến cho cây cối dường như mất đi sức sống. Tuy nhiên không phải hoàn toàn, nhìn những cây trơi trọi không có màu xanh của lá nhưng ẩn sâu trong nó là sức sống mãnh liệt đang ươm mầm chỉ đợi đến mùa xuân là có thể tuôn trào sức sống ấy. Mùa xuân đến, người ta nói mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc và với cây phượng cũng không ngoại lệ. Những chồi non vốn khoác trên mình lớp vỏ xù xì nay đã trút bỏ lớp áo đó để vươn lên đón không khí của ngày xuân. Những chiếc lá phượng màu xanh non mơn mởn được mưa xuân tắm táp và hong khô bởi nắng xuân ấm áp chứ không còn rét căm căm như mùa đông nữa. Phải yêu phượng và thường xuyên ngắm nghía thì ta mới có thể nhận thấy sự đổi thay của nó.

>> Xem thêm:  Em hãy phân tích tình huống gây cười trong truyện cười Lợn cưới áo mới

Đối với em phượng không chỉ đơn thuần là loài cây em yêu mà nó còn giống như người bạn tri kỉ gắn bó với em trong những năm tháng học trò, là người bạn chứng kiến những bước trưởng thành của em.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một nhạc sĩ
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Trường em có một độỉ bảo vệ cây xanh. Hãy kể lại việc làm của các bạn trong độỉ đó
  • Tả một loài chim mà em yêu thích
  • Nói về quê hương em, một bản làng miền núi
  • Tả cây dừa
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học
  • Đề kiểm tra cuối tuần 8 Tiếng Việt lớp 3

Comments are closed.