Business is booming.

Tả cây tre mà em từng nhìn thấy

Tả cây tre mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy tả cây tre mà em từng trông thấy.

Bài làm

Nói đến làng quê Việt Nam thì không thể không nhắc tới những cánh đồng thẳng cánh cò bay, tới cây đa, sân đình và những lũy tre làng. Đối với em thì lũy tre làng mang lại những ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc.

Nơi em sinh ra và lớn lên là một vùng nông thôn Bắc Bộ. Nơi mà những xóm làng được lũy tre bao bọc. Cây tre trở thành người bạn nhà nông quen thuộc đối với người dân nơi đây. Tre không mọc riêng lẻ từng cây một mà mọc thành bụi thành lũy tre với nhiều cây tre. Từ xa thấy lũy tre làng mang một màu xanh um tùm và cao vút. Cho đến khi lại gần ta mới thấy rõ được từng đặc điểm của cây tre.

Cây tre có thân hình ống tròn, bên trong rỗng và chia thành nhiều đốt. Giữa mỗi đốt chính là phần mấu của thân tre. Những cây tre khi còn non thì phần ống tre có màu xanh đến khi nó già thì chuyển sang màu vàng và khô đi thì có màu nâu xám. Mỗi đốt tre tùy theo từng loại và tùy theo thời gian đã mọc sẽ có những kích cỡ khác nhau. Thông thường thân cây tre sẽ to bằng bắp chân của người lớn và rất dài. Càng về phía gốc tre thì đốt tre càng ngắn và gần gốc thì hơi phình to. Có một phần rễ tre nổi chìa ra ở trên mặt đất. Tre có nhiều cành nhỏ xíu, những cành này để mọc ra những chiếc lá tre mỏng manh có màu xanh mướt. Lá tre không to nhưng dài và mảnh khảnh. Tuy nhiên vì mọc thành bụi, thành lũy nên nó rất um tùm và  có thể che mát cả một khoảng rộng. Rễ tre thuộc loại rễ chùm khiến cho cây tre có thể đứng vững, chống chọi với mưa bão. Cây thì sẽ có hoa nhưng rất ít người trông thấy hoa tre. Thực chất thì cây tre có hoa nhưng nó chỉ ra hoa một lần duy nhất và sau đó nó sẽ trở nên già đi và khô héo để nhường chỗ cho những cây con. Cây tre mọc lên từ măng tre, măng tre mọc ở phần gốc của cây tre. Từ một, hai cây lớn sẽ hình thành nên măng tre và mọc trồi lên từ dưới lòng đất. Măng tre được lớp lá bao bọc giống như chiếc áo có nhiều lông vậy, đầu măng tre thì nhọn.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Thành ngữ

Tả cây tre mà em từng nhìn thấy

Tả cây tre

Cây tre đã xuất hiện trong đời sống của người dân Việt Nam từ nhiều đời nay. Tre có mặt trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày và đời sống lao động. Những lũy tre tỏa bóng mát là nơi nghỉ ngơi lý tưởng của người nông dân sau một buổi làm việc vất vả. Tre gắn với những trưa hè oi ả thì mọi người lại ra đây ngồi hóng mát. Hay dưới bóng tre xanh những chú trâu, bò nằm nghỉ ngơi. Người nông dân còn dùng thân cây tre để làm nhà, làm công cụ lao động. Ngay đến trong bữa cơm hằng ngày thì tre cũng có mặt đó chính là những đôi đũa được làm bằng tre.

Tre chính là biểu tượng cho người nông dân cần cù, chất phác. Tre mang những phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tre kiên cường, anh dũng và đồng hành cùng với những người dân, người chiếc sĩ qua những cuộc kháng chiến của dân tộc. Trong mưa bom, bão đạn của quân thù nhưng những lũy tre vẫn sừng sững bao bọc, bảo vệ xóm làng. Ngay ở trong truyền thuyết Thánh Gióng thì tre đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại để quét sạch quân thù khỏi đất nước ta. Có thể thấy cây tre có nhiều lợi ích khác nhau và rất gần gũi với cuộc sống của mọi người. Đối với em thì lũy tre giống như một người bạn thân thiết. Mỗi trưa hè em lại cùng bạn bè chơi đồ hàng, chơi những trò chơi dân gian dưới gốc tre. Có những buổi nằm trên chiếc chõng ở lũy tre gần nhà để hóng mát. Những đêm trăng nhìn bóng của lũy tre có ông trăng treo trên đầu trông rất đẹp và nên thơ.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích

Cây tre là một loài cây không chỉ gắn bó, quen thuộc với những người nông dân mà còn với tất cả người dân Việt Nam. Mặc dù ngày nay khi công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang diễn ra khiến cho cây tre không còn nhiều như trước và không được sử dụng nhiều nhưng nó vẫn là một hình ảnh quen thuộc, tượng trưng cho người dân Việt.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Nói những điều em biết về cảnh đẹp trong bức tranh về vịnh Hạ Long
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Viết một bức thư ngắn làm quen với bạn tỉnh khác, kể những điều em biết về thành phố của mình
  • Văn mẫu lớp 3: Em hãy miêu tả một vườn rau.
  • Tả cây dừa
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học

Comments are closed.