Business is booming.

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Đề bài: Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Bài làm

 Một trong những loài động vật quen thuộc và gắn với hình ảnh những cánh đồng lúa và làng quê Việt Nam muôn đời là con trâu.

Những chú trâu chẳng to lớn được như những chú voi nhưng cũng chẳng nhỏ xíu như những chú chó, theo em thân hình của những chú trâu như vậy là vừa đủ để làm công việc kéo bừa, kéo cày phụ các bác nông dân.

Toàn thân những chú trâu thường là màu đen. Trên thân được bao phủ bởi một lớp lông nhưng chẳng quá dày và rậm, đủ để chúng ta nhận ra lớp lông đó trên cơ thể những chú trâu và cũng đủ để lớp da đen, dày của nó ở bên dưới lớp lông đó. Đầu trâu không tròn mà hơi dài. Trên đỉnh đầu là cặp sừng đen, chắc chắn và cong vút hình vòng cung với hai đỉnh nhọn hướng lên bầu trời. Cặp sừng ấy không chỉ làm trang điểm thêm cho những chú trâu mà còn là công cụ hữu hiệu để những chú trâu tự vệ khỏi nguy hiểm và cũng là để chúng khoe tài, cân sức với nhau. Chắc hẳn các bạn cũng đã ít nhất một lần nghe đến những lễ hội chọi trâu trên đất nước ta, nổi tiếng nhất có lẽ là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, Hải Phòng được tổ chức vào tháng tám âm lịch hằng năm.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý hãy tả lại một cây đào hoặc cây mai vàng vào dịp tết đến, xuân về

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Dưới cặp sừng uy nghi ấy là đôi tai to, dài, hơi nhọn ở đầu và hơi chúc xuống. Đôi tai ấy không chỉ giúp những chú trâu nghe ngóng cho hiệu quả mà còn là công cụ đuổi ruồi, đuổi muỗi và một số loài côn trùng khác rất hữu hiệu. Những chú trâu có đôi mắt rất to nhưng hơi híp lại tựa như lúc nào cũng buồn ngủ. Dưới đôi mắt ấy một khoảng cách tương đối là chiếc mũi to và chiếc miệng cũng khá rộng để phù hợp với tập tính ăn cỏ của loài trâu. Một đặc điểm rất thú vị ở những chú trâu là chúng chỉ có một hàm răng dưới mà lại không có hàm trên như nhiều loài động vật khác.

Ngoài ra thì đối với những chú trâu làm nhiệm vụ kéo cày thì các bác nông dân thường xỏ dây qua mũi của những chú trâu để thuận tiện cho việc khoác lên mình chúng những chiếc cày bằng gỗ. Có lẽ việc ấy rất đau đớn và nặng nhọc nhưng chưa bao giờ chúng ta thấy những chú trâu ấy tỏ thái độ phải đối, chây lì không chịu làm việc mà lúc nào cũng có thể bắt gặp hình ảnh những chú trâu cần mẫn cùng các bác nông dân làm việc trên cánh đồng trước mỗi vụ lúa mới.

Chẳng ai biết con trâu gắn với người nông dân tự bao giờ và cũng chẳng ai lí giải được tại sao người ta lại chọn con trâu để cùng mình cày bừa ruộng đất để canh tác lúa nước. Người ta chỉ biết rằng từ khi mình sinh ra thì đã mặc định rằng “con trâu đi trước, cái cày theo sau rồi”.

>> Xem thêm:  Em hãy phân tích cách xem voi của năm ông Thầy bói (truyện Thầy bói xem voi). Sai lầm của Thầy bói là gì. Từ đó rút ra bài học cần thiết

Bây giờ khi đất nước ta ngày càng hiện đại, diện tích lúa đã bị thu hẹp lại và trên những cánh đồng người ta cũng càng ngày càng dùng nhiều máy móc hiện đại thay thế cho công cụ thô sơ trước đây, những chú trâu cũng vì thế mà ít xuất hiện hơn nhưng sẽ còn mãi trong tâm thức người Việt về hình ảnh gắn bó với làng quê Việt Nam xưa.

Anh Vân

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại một trận đấu vật Sumô
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Em hãy tả một đồ chơi mà em yêu thích – tả thú nhồi bông
  • Miêu tả cô giáo của em
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học
  • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo
  • Kể lại câu chuyện Bốn cẳng và sáu cẳng và trả lời các câu hỏi sau: a.Chú lính được cấp ngựa để làm gì? b. Chú sử dụng con ngựa như thế nào? c. Vì sao chú cho rằng chạy bộ nhanh hơn cưỡi ngựa
  • Hãy tả lại hình ảnh ông Tiên hoặc ông Bụt trong truyện cổ tích theo tưởng tượng của em

Comments are closed.