Business is booming.

Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Bài làm

Hôm chủ nhật vừa qua, em được mẹ cho về thăm ngoại ở Củ Chi. Trong lúc nghỉ tại quán nước ven đường, em thấy một bác nông dân cùng với một con trâu đang cày trên một thửa ruộng.

Bác chừng ngoài bốn mươi tuổi, dáng người cao lớn vạm vỡ. Trên khuôn mặt chữ điển là đôi mắt to, sáng. Mái tóc của bác ngả sang màu nâu đỏ vì cái ánh nắng mặt trời chói chang kia đã làm cháy mái tóc của bác.

Bác say sưa cày ruộng trong chiếc áo đen đã bạc màu ướt đẫm mồ hôi. Quần vải xanh dày, xắn lên tận đầu gối để lộ một màu da chân đỏ au, vồng lên bắp thịt rắn chắc. Đôi tay cứng cáp. điều khiển cái cày khéo léo. Từng mảnh đất được lật lên như phơi mình trên thửa ruộng chạy dài thẳng tắp. Thỉnh thoảng, bác lại quất nhẹ roi vào lưng trâu, miệng quát to: “Ngọ! N gọi Vặt! Vặt!”

Cày được một lúc, bác dừng lại để nghỉ. Bác lấy trong túi ra một gói thuốc rê đã được về thành từng điếu rồi châm lửa hút. Các động tác của bác từ từ, khoan thai.

Lúc này mặt trời đã lên. cao, ánh nắng chan hòa khắp thửa ruộng. Khuôn mặt bác nhễ nhại mồ hỏi, nhưng bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cây cho xong thửa ruộng. Con trâu bì bõm kéo cày theo Sự điều khiển của bác.

>> Xem thêm:  Dựa vào văn bản Động Phong Nha, em hãy tưởng tưởng và miêu tả lại kì quan này

Em và mẹ đã đi xa, bóng bác nông dân “khuất dần. Để làm ra hạt gạo, người nông dân phải đỗ bao mồ hôi, công sức. Em thầm Cảm ơn họ, chính họ đã cho em những bát cơm trắng, dẻo thơm trong sự vất vả, đắng cay của mình.

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Kể về buổi đi chơi công viên đáng nhớ nhất của em
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Tả đàn bò đang gặm cỏ
  • Viết đoạn văn tả một loài cây mà em yêu thích
  • Kể về trò chọi gà trong ngày hội
  • Hãy miêu tả một loài hoa mà em yêu thích nhất – Tập làm văn 4
  • Em hãy viết thư thăm một người bạn mà em quý mến

Comments are closed.