Business is booming.

Tả một cánh rừng mà em biết

Tả một cánh rừng mà em biết

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu miêu tả một cánh rừng.

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu cánh rừng.

+ Cánh rừng đó ở đâu? Tại sao em biết? Có phải danh lam thắng cảnh không?

Thân bài:

+ Tả bao quát

. Từ xa trông cánh rừng ra sao? Cộ rộng lớn không? Có rậm rạp không?:

. Cảm nhận khái quát về nơi đó.

+ Tả chi tiết

. Phong cảnh có đặc điểm gì nổi bật, khác với nơi khác: màu xanh của lá, màu đỏ, vàng của hoa, màu trắng đục của nhà sàn….

. Dây leo chằng chịt, bụi cây nhỏ, cây thân gỗ to lớn xòe tán rộng…

. Hoạt động của sinh vật nơi đây: chim kêu, vượn hót…

. Sự biến đổi của cảnh sắc thiên nhiên về hình dáng, màu sắc, âm thanh từ lúc sáng sớm cho tới lúc- chiều muộn..

+ Những kỉ niệm của em tại vùng đất nơi có cảnh đẹp đó -> Tình cảm với quê hương.

Kết bài:

+ Suy nghĩ, cảm nhận của em về cảnh đẹp đó.

+ Mong ước có dịp được đến thắm lại cảnh đẹp này.

+ Suy nghĩ, trách nhiệm của bản thân với việc giữ gìn và phát huy những già trị của cảnh đẹp đất nước.

Bài văn mẫu

Mùa hè năm ngoái quả thực là một mùa hè mang Ịại cho em nhiều ý nghĩa với chuyến đi về Cúc Phương. Một cuộc gặp gỡ thú vị với một cánh rừng nguyên sinh ít ỏi còn lưu giữ được của Việt Nam.

>> Xem thêm:  Tả cảnh mặt trời mọc lớp 6 mới nhất

Có lẽ ấn tượng đầu tiên chính là một cánh rừng xanh như một viên ngọc bích dưới nền trời xanh thẳm! Từ cổng vào tới khu nhá sàn nghỉ, dưỡng khoảng hai mươi cây số. Một khoảng cách khá an toàn cho các cô cậu học trò tinh nghịch không đi du lịch bí mật mất kiểm soát ra ngoài khu vực Vườn quốc gia. Thu xếp xong tư trang, chúng em được chia nhóm và được giao thời gian biểu cho các hoạt động khám phá ở đây. Mỗi nhóm nhỏ cùng nhau lựa chọn khu yực yêu thích và khởi hành chuyến hành trình.

Đây là một cánh rừng khá đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nứớc ta, cây đáy leo mọc chằng chịt qua các thân cây gỗ lớn, chúng quấn lấy thân cây chủ mà vươn lên. Có những bụi dây leo không biết đã sông nhờ như vậy từ bao giờ, chỉ biệt chung đan vào nhau tứi mức khó mà nhận ra đâu là tán lá cây chủ, đâu là của cây sống gửi!

Cây gỗ ở đây đều là các cây lá rộng, tán iá lớn, chúng phân thành từng tầng khác nhau vì mỗi loài cây thích nghi với lượng ánh sáng khác nhau. Có những cây hướng sáng, chúng vươn lèn thật cao, bỏ lại chút tia nắng yếu ớt lọt xuống phía dưới cho những loài ưa râm hơn. Cứ như thế chúng cùng tồn tại.

Dưới tán rừng khá nguyên sơ này, thỉnh thoảng cũng có thể bắt gặp vài chú sóc dạn người, vài chủ cáp với ánh mắt đầy vẻ đề phòng. Những chú sóc nhỏ nhanh nhẹn tìm kiếm trên mặt đất những hạt quả, hai chân trước đưa lên rất khé ó léo như hai cánh tay dỡ lấy những phần thức ăn đưa lên miệng ăn ngon lành. Các chú cáo trông có vẻ như đang tìm kiếm bạn bè để trút một nỗi niềm gì đó! Có những khu được chỉ dẫn là có rắn, gà rừng hay chim chóc … Chúng em cứ thả sức làng tháng tìm kiếm và thưởng thức không khí trong lành, yên tĩnh tách xa nliững.nơi dân cư sinh sống.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn về tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau: Bóng Bác cao lồng lộng/ Ấm hơn ngọn lửa hồng (Minh Huệ)

Cuối ngày ai cũng mỏi nhừ bắp chân vì vốn không quen đi bộ xa và leo dốc như thế nhưng tất cả đều vui và không ngớt kể cho nhau nghe những điều thú vị trong một ngày khám phá.

Một chuyến đi chưa đủ để cho chúng em cảm nhận hết sinh thái của những khu rừng Việt Nam nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng em đã gắn bó với rừng hơn và cảm nhận được nhịp thở của rừng.

Có thể bạn quan tâm?

  • Tả một ngọn núi mà em biết
  • Nghị luận xã hội : Suy nghĩ về nhận thức của con người trong cuộc sống
  • Văn miêu tả lớp 3: Tuần 12: Tả lại một bức tranh miêu tả về một cảnh đẹp
  • Em hãy miêu tả con bươm bướm
  • Bài văn mẫu Nghị luận xãhội về sự chiến thắng
  • Em hãy viết đoạn văn miêu tả bộ phận của cây mà em thích
  • Văn miêu tả lớp 3: Miêu tả một loài hoa đẹp.
  • Kể về một người bạn của em

Comments are closed.