Business is booming.

Tả quang cảnh một phiên chợ Tết – văn lớp 6

Đề bài: Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ Tết

Bài làm

Sắp đến Tết rồi, mà gia đình tôi vẫn chưa mua sắm được nhiều. Tối hôm qua tôi ngồi học bài trong nhà nghe ba mẹ trò chuyện nhỏ to rằng ngày mai sẽ đi chợ sắm ít đồ thắp hương cho ông bà. Ba tôi bảo

cho thằng cu Hưng đi theo để nó còn xách đồ giúp mình đỡ nặng. Lòng tôi hân hoan lắm.

Sáng hôm sau, khi chuông đồng hồ vừa điểm 5 giờ sáng mẹ đã vào buồng kêu tôi dậy để cùng mẹ đi chợ tôi nhanh nhẹn đánh răng rửa mặt rồi lon ton theo đuôi mẹ đi chợ Tết.

Những ngày giáp Tết thường là những ngày rất bận rộn bởi gia đình nào cũng chuẩn bị dọn dẹp lại nhà cửa, trang trí thêm nhiều cành hoa như hoa Mai, hoa Đào, rồi những chữ chúc mừng năm mới, hình ông Phúc- Lộc- Thọ… với hy vọng sẽ đem lại nhiều niềm vui may mắn cho năm mới.

Phiên chợ Tết của quê tôi chỉ họp từ 27 Tết đến trưa ngày 30 là kết thúc. Hồi còn nhỏ có lần tôi thắc mắc với mẹ là tại sao lại chỉ mở chợ tới trưa 30 Tết mà không mở hết ngày.

Mẹ tôi bảo bởi ngày 30 Tết là ngày Tất Niên, ngày cuối cùng của một năm nên nhà nào cũng phải cúng tổ tiên, ông bà của gia đình mình để chia tay năm cũ, chào đón năm mới.Lúc đó có mở chợ thì cũng không còn ai mua bán gì nữa. Người ta chỉ đi chợ buổi sáng tới tầm gần trưa là về nhà chuẩn bị mâm cơm cúng hết rồi, chợ không còn ai nữa.

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 5: Từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ

Hai mẹ con tôi vừa đi vừa trò chuyện nên ra tới chợ rất nhanh, chợ Tết nên ai cũng đi sớm thì phải, vì mọi người đều muốn mua cho mình những món đồ tươi ngon nhất.

Cảnh chợ Tết cũng khác hẳn ngày thường, người đi chợ đông hơn, các hàng quà hàng bánh kẹo, lá dong, hoa Mai, hoa Đào, rồi hoa Ly, hoa Lay Ơn nhiều vô kể… trông vô cùng vui nhộn và đẹp mắt. Kẻ bán thì tươi cười chào mời niềm nở, còn người mua ai cũng xởi lởi phóng tay hơn ngày thường để cầu mong sự may mắn nên tất cả đều vô cùng vui vẻ.

Mẹ dắt tay tôi tới hàng lá dong rồi chọn vài chục tờ tươi xanh mơn mởn, bảng lá to sau đó cuốn lại với nhau lấy giây lát buộc tròn lại bảo tôi ôm giúp mẹ. Rồi hai mẹ con tôi lại rẽ qua hàng bánh kẹo. Cô bán hàng nhìn thấy mẹ con tôi bước vào tươi cười hớn hở. Cô còn lấy vài chiếc kẹo sô cô la cho tôi bảo tôi ăn thử hàng mới về, cô không lấy tiền. Mẹ tôi chọn vài kilogam kẹo rời, một vài gói bánh quy, ít hạt mứt, rồi hạt dưa đỏ… Sau đó tính tiền rồi cho vào giỏ xách đi.

Qua tới hàng đồ khô mẹ lại ghé vào mua một ít măng khô, vài cân miến, rồi thì mọc nhĩ, nấm hương, hành khô…rất nhiều chủng loại mà tôi không nhớ hết tên.

>> Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tả một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích nhất

Tôi đưa mắt nhìn quanh khắp chợ cảm thấy thú vị khi nhìn những bông hoa Hồng đủ mọi màu sắc, hoa Ly đang chúm chím, tỏa hương thơm ngát cả một vùng trời. Những bông hoa Đào màu hồng phơn phớt còn vài giọt sương mai đang long lanh khoe sắc trước bình minh. Những nụ tầm xuân lặng lẽ khép mình e ấp như những cô gái đang tuổi dậy thì thường rất hay xấu hổ.

Chợ Tết quê tôi nhộn nhịp tới trưa thì vãn dần, ai cũng mua rất nhiều đồ chất đầy giỏ, đầy túi của mình. Khi đi qua cổng chợ mẹ tôi nhìn thấy thầy đồ mặc áo dài tứ thân thời ngày xưa đang ngồi viết chữ nho. Mẹ kéo tay tôi đi vào bên trong rồi xin cụ viết cho gia đình tôi xin một chữ. Thầy đồ hỏi mẹ tôi muốn viết chữ gì. Mẹ suy nghĩ một hồi rồi trả lời thầy “Cụ cho con xin chữ AN”. Tôi không hiểu tại sao mẹ lại xin chữ AN có phải tên ai trong nhà tôi đâu? Mẹ cười xoa đầu tôi rồi giải thích “Chữ AN có nghĩa là cầu cho cả nhà mình trong năm mới sẽ Bình An con ạ”. Tôi gật gù ra vẻ hiểu chuyện.

Sau khi thầy đồ viết xong mẹ tôi thả tiền vào chiếc hòm trước mặt cụ rồi nhận chữ mang về.

Lúc này nắng đã lên cao, người đi chợ cũng đã vãn nhiều. Hai mẹ con tôi nắm tay nhau ra về trong lòng ngập tràn niềm vui cầu mong cho năm mới sẽ Bình An, may mắn!.

>> Xem thêm:  Em hãy tả một ngày mùa đông mưa phùn giá rét- văn lớp 6

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư cho ông bà kể những điều em biết về thành thị
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Viết một điện báo ngắn cho gia đình em để báo tin em đã về quê an toàn
  • Quan sát một bức ảnh về lễ tắm Phật, kể lại quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Tả cây đào ngày Tết- văn lớp 6
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ chủ đề hòa bình

Comments are closed.