Business is booming.

Tả về mùa đông của đất trời

Tả về mùa đông của đất trời

Đề bài: Tả về mùa đông của đất trời

Bài làm

Nếu như để ý thì thiên nhiên đều có quy luật riêng của chính mình. Cứ hết thu đi thì mùa đông lại về, và mùa đông mang đến sự lạnh lẽo cũng như cái giá lạnh đến cắt da cắt thịt khiến cho nhiều người rất ghét mùa đông. Thế nhưng mùa đông cũng lại mang được những vẻ đẹp riêng của chính mình không giống như các mùa khác.

Đông sang thì lúc này đây từng đường phố cũng trở nên thưa thớt hơn rất nhiều. Mùa đông đến không một ai muốn đứng lại trong trời lạnh đó mà mọi người cũng hối hả, cũng như thật gấp gáp hơn rất nhiều. Ngay chính trên đường phố để nhanh chóng tới nơi làm việc của mình hoặc họ cũng nhanh chóng trở về nhà bên những chiếc lò sưởi ấm nóng chứ không thể nào có thể chịu được cái lạnh giá như cắt da cắt thịt này được. Thế rồi ngay cả ông mặt trời cũng dường như lười biếng hơn rất nhiều, ông như uể oải hơn khi đã ban những tia nắng yếu ớt xuống mặt đất và trở về nhà cũng rất sớm nữa.

Bên ngoài thì cây cối nằm lim lìm, vắng lặng nó dường như cũng lại khoác trên mình những bộ xương trụi lá mà cảm tưởng chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể đưa các chiếc lá còn sót lại trên cây bay đi một nơi rất xa. Không còn tiếng chim ríu rít gọi nhau hay nô đùa trên từng kẽ lá. Những bụi cỏ xanh rờn bên vệ đường hay trong công viên cũng trở nên xám ngắt thu mình để chống chọi với nàng gió mùa đông lạnh buốt. Thế rồi chính nàng hoa ủ rũ nằm lim lìm không còn đua nhau khoe sắc ngay trong nắng sớm với những bộ cánh rực rỡ như mùa hè hay mùa xuân nữa.

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 21: So sánh (tiếp theo)

Ngắm nhìn cảnh mặt hồ xa xa dường như lại cũng đang lim dim ngủ bao trùm lên mặt hồ đó cũng chính là sự phẳng lặng. Mùa đông đến thì cũng không thấy những chú cá thi nhau đớp mồi hay đâu đó là chú cóc xinh xắn nằm tắm nắng trên những chiếc bè sen xanh ngắt ở giữa hồ nữa. Tất cả mọi hoạt động dường như chậm rãi hơn, và thật yên bình biết bao nhiêu. Mùa đông đã khiến cho mọi thứ như chậm lại, ở xa xa đâu đó những quán phở với hương thơm nức khiến cho thực khách thật khó lòng bước chân đi. Thế rồi ở đó món ăn cũng phải được nấu nóng hơn có làn khói bốc lên thật khiến người ta muốn ăn ngay để xua tan đi cái lạnh mùa đông. Vẫn còn đó tiếng húp xì xụp, xuýt xoa của người ăn, còn có cả tiếng gọi đồ ăn vang lên thật nhộn nhịp.

Tả về mùa đông của đất trời

Tả về mùa đông của đất trời

Ở ngoài đường thì đâu đó những gánh hàng dong tất tả bán hàng cứ như lúc ẩn lúc hiện trong làn sương sớm của buổi sớm vẫn còn chùng chình không chịu đi. Thế rồi có cả những tiếng rao nó dường như cứ vang vọng như những nốt nhạc vang lên trên nền của bức tranh mùa đông lạnh giá. Nhìn ngoài trời lúc này đây thì không gian chỉ còn hai gam chính u tối đó là màu đen và xám dường như cũng lại hòa quyện cùng những làn sương trắng xóa mờ mờ ảo ảo. Nhìn mùa đông lúc này đây cũng đã thấy được đó cũng là một bức tranh mùa đông dù không mang đầy sắc màu rực rỡ, trông cũng thật giống như mùa xuân hay mùa hè nhưng lại mang nét rất độc đáo riêng biệt, ngoài ra còn mang trong mình cái sự da diết trong tâm hồn. Khi được đi bộ trên những con đường để cảm nhận cơn gió đầu đông, được cảm nhận cái giá lạnh cũng đã khiến cho tâm hồn trở nên bình lặng hơn, êm dịu hơn biết bao nhiêu. Nó không phải cái nắng nóng đến khó chịu của mùa hạ cũng không phải cái se se lạnh của mùa thu mà nó là cái lạnh lẽo đã được gọi tên, được liên tưởng rõ ràng nhất.

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 22: Nhân hóa

Nếu để ý thì sẽ thấy được mùa đông còn mang theo những cơn mưa phùn nhẹ nhàng. Những cơn mưa dường như cũng không đủ làm ta ướt hết như những cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ nhưng đã lại mang theo một sự âm ỉ thấm vào từng thớ thịt cùng hơi lạnh của gió bắc. Mùa đông đến thì đó cũng chính là ngày mà mọi người cũng có thể nhâm nhi một tách trà nóng hay ngắm cơn mưa tí tách thực sự là một điều khá tuyệt vời

Thiên nhiên của đất trời thì mỗi mùa đều mang cho mình một nét đẹp riêng, mỗi mùa đềm mang trong mình một nét độc đáo mà không ngòi bút tài hoa nào có thể khắc họa trọn vẹn. Và khi đó thì mùa đông lạnh giá cũng là mùa yêu thích của nhiều người, đặc biệt đó chính là khi cùng nhau dạo phố hay được cảm nhận cái giá lạnh không oi bức hay nóng nực như mùa hè.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”
  • Bạn Minh Quân kể về gia đình mình với người bạn mới
  • Em hãy kể về tình cảm của em đối với bà em
  • Nghị luận xã hội trên con đường của thành công không có dấu chân của sự lười biếng
  • Viết lại một tin thể thao
  • Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về câu “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”- văn lớp 7

Comments are closed.