Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 12: Kể về một cán bộ lớp em

Tập làm văn 6 đề 12: Kể về một cán bộ lớp em

Hướng dẫn

Kể về một cán bộ lớp em

YÊU CẦU

 • Đây là một đề thuộc dạng mở, nêu lên yêu cầu kể chuyện về một bạn là cán bộ lớp. Mỗi em có thể tuỳ theo tình cảm cá nhân mà lựa chọn đối tượng để kể.
 • Ấn tượng, nhận thức, cảm xúc, đánh giá của mỗi em về một bạn cán bộ lớp mình chắc rất đa dạng, phong phú. Điều quan trọng là biết lựa chọn được các sự việc, hành động tiêu biểu, có ý nghĩa, có sức lôi cuốn người đọc để kể lại.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

 • Giới thiệu bạn cán bộ lớp.
 • Lí do mà em lựa chọn thuật kể về bạn.

THÂN BÀI

Tuỳ kinh nghiệm, vốn sống, cảm xúc của mỗi em mà lựa chọn đối tượng để kể. Có thể kể theo hai cách:

 • Cách kể theo chuỗi các sự việc liên quan đến bạn cán bộ lớp:

+ Kể về diện mạo, lai lịch của bạn.

+ Kể về những sự việc, hành động, lời nói thể hiện phẩm chất, tính cách,,., của bạn.

 • Cách kể một câu chuyện đặc biệt đã để lại cho em những ấn tượng sâu sắc về bạn cán bộ lớp:

+ Mở đầu câu chuyện.

+ Diễn biến của chuyện.

+ Kết thúc câu chuyện.

Nếu xây dựng được tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn thì văn bản kể càng thành công.

KẾT BÀI

Nêu cảm nghĩ về người bạn đó.

>> Xem thêm:  Tả hình dáng và tính tình một cụ già mà em kính yêu (cụ già đó có thể là ông, bà em hoặc một người mà em quen)

Xem thêm Tập làm văn 6 đề 13: Kể về một người bạn mà em quý mến tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Mấy hôm nay, thấy Thu hốc hác quá, nhìn như người thiếu ngủ, quầng mắt thâm lại, tôi hơi lo. Thu có chuyện gì thế nhỉ?

Thu là lớp trưởng gương mẫu nhất mà tôi từng biết. Thu vừa học giỏi, vừa lễ phép với thầy (cô) giáo, lại luôn giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn. Bạn có dáng người nhỏ nhắn, cũng chỉ cao bằng tôi. Da bạn đen sạm vì đi nắng nhiều. Nhà Thu nghèo lắm, bố mẹ Thu mất sớm, bạn sống vối bà. Bà Thu đã cao tuổi nên cũng chẳng thể đi bán xôi như ngày trước. Cũng vì vậy mà việc trong nhà do Thu lo hết. Nhà bạn dễ cũng phải cách trường đến bảy cây số. Sáng nào bạn cũng dậy từ 5 giò sáng đi bán xôi hộ bà rồi mới đến trưòng. Mà bạn giỏi thật đấy, hôm nào cũng đến lớp đầu tiên, dọn dẹp lớp học. Đối với các phong trào, các hoạt động của lớp, của trường bạn luôn là người đầu trò khuyến khích các bạn tham gia. Bạn là người rất nhiệt tình, có trách nhiệm, biết cách quản lí lớp. Vì vậy, Thu luôn được thầy cô và bạn bè quý mến.

Thu mới bằng tuổi tôi mà đã biết lo việc nhà. Thấy Thu có vẻ buồn, tôi hỏi chuyện thì biết: Mấy hôm nay, bà Thu bị ốm nên bạn phải dành nhiều thòi gian để chăm sóc và thay bà làm một sô” việc nhà. Vậy mà việc học của bạn không hề giảm sút. Tôi phục Thu lắm.

>> Xem thêm:  Kể tóm tắt văn bản Lượm của Tố Hữu

Năm nào cũng vậy, Thu luôn được đi thi học sinh giỏi và cũng luôn đạt giải cao.

Một lần, tôi và Hùng, một bạn trong lớp, có xích mích với nhau, chúng tôi đã gây gổ, đánh nhau. Thu vội ra can. Ai ngờ bạn bị tôi đẩy ra va người vào chậu hoa trước cửa lớp, làm chậu hoa đổ vỡ tung toé. Thu đau khắp mình mẩy, mặt mày tái mét. Cô giáo vội chạy đến, cô tưởng Thu và chúng tôi đánh nhau nên trách lầm Thu. Tôi tưởng Thu sẽ kể lại sự thật cho cô, nhưng bạn lại chịu lỗi một mình, bạn không nói lời nào. Tôi và Hùng thấy Thu bị mắng oan thì thấy thấm thìa lỗi lầm của mình. Chúng tôi thú thật tội lỗi với cô. Cũng may, cô không mắng nhiềù, chỉ phê bình và bắt làm bản kiểm điểm. Thu đúng là một người tốt, có tấm lòng cao cả, nhân hậu. Cũng từ đó tôi và Thu bỗng trở thành đôi bạn thân thiết.

Tuy nhà nghèo nhưng Thu luôn biết vượt khó để vươn lên trong học tập tốt. Thu đúng là tấm gương sáng về cả đạo đức, lẫn học tập. Chúng mình hãy cùng học tập đức tính tốt đẹp của Thu các bạn nhé!

(Hổ Phương Liên, Trường THCS Nha Trang, TP. Thái Nguyên)

NHẬN XÉT

 • Sự việc, chi tiết, hành động của nhân vật Thu được lựa chọn, kể lại giản dị, chân thật. Thu học giỏi, lễ phép, hay giúp đỡ mọi người. Thu mồ côi cha mẹ nên sống với bà. Thu rất chịu thương, chịu khó. Thu nhiệt tình, có trách nhiệm và biết cách quản lí lóp. Đặc biệt, Thu là người nhân hậu, biết hi sinh vì người khác…
 • Bố cục khá mạch lạc, cân đối. Kết bấi khá tốt. Tuy nhiên, mở bài chưa tốt, chưa giới thiệu được nhân vật, và lí do kể chuyện.

>> Xem thêm:  Viếtmột đoạn văn miêu tả mùa đông

Lời kể khá tự nhiên, trong sáng, có cảm xúc.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Nói những điều em biết về cảnh đẹp trong bức tranh về vịnh Hạ Long
 • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
 • Tập làm văn 6 đề 11: kể về một thầy giáo hoặc cô giáo mà emquý mến.
 • Tập làm văn 6 đề 10: Kể về một người thâncủa em
 • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
 • Sáng kiến kinh nghiệm :“Rèn kĩ năng so sánh văn học cho học sinh THPT”
 • Viết đoạn văn về việc em đã làm về bảo vệ môi trường
 • Tập làm văn 6 đề 14: Kể về sự đổi mới của quê hương em

Comments are closed.