Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 20: Đóng vai Sơn Tinhhãy kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Tập làm văn 6 đề 20: Đóng vai Sơn Tinhhãy kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Hướng dẫn

Kể lại câu truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trong vai Sơn Tinh

YÊU CẨU

 • Đọc hiểu truyện, nắm được sự việc, hành động của các nhân vật và chủ đề của truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh để kể lại một cách sáng tạo theo lời của Sơn Tinh.
 • Các chi tiết, hành động trong văn bản phải được sắp xếp theo một trình tự hợp lí (theo trật tự thời gian, không gian, nhân quả hay tâm lí), theo ý đồ giao tiếp mà em lựa chọn.
 • Biết cách mở bài, kết bài… Lời kể cần tự nhiên, mạch lạc, có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Sơn Tinh tự giới thiệu.

THÂN BÀI

 • Kể về việc vua Hùng Vương thứ mười tám kén chồng cho công chúa Mị Nương.
 • Kể về diễn biến của sự tranh giành Mị Nương giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh:

+ Hai thần cùng đến cầu hôn.

+ Vua cho hai thần thi tài nhưng không tìm được ngưòi thắng cuộc.

+ Nhà vua yêu cầu sính lễ cầu hôn. Sơn Tinh đã mang đủ lễ vật đến trước và được rước Mị Nương về.

+ Cơn giận và sự trả thù của Thuỷ Tinh gây nên lụt lội. Nhưng rốt cuộc bao giờ Sơn Tinh cũng chiến thắng

KẾT BÀI

Nêu cảm nghĩ của Sơn Tinh.

BÀI VẢN THAM KHẢO

Bài 1

 • Báo cáo chỉ huy, quân của Thuỷ Tinh đã đến gần căn cứ của ta rồi ạ! Cực kì đông ạ! – Tể tướng Hổ hổn hển báo với tôi.

Tôi gắt:

 • Thế tình hình ra sao rồi?
 • Dạ thưa, khi Thuỷ Tinh đến, biết chỉ huy đã đón Mỵ Lương đi rồi thì hắn đùng đùng nổi giận đem quân đuổi theo hòng cướp dâu ạ!

Tôi bèn vội vã, tạm dừng hôn lễ và mang một đội binh mã tinh nhuệ, thiện chiến đi theo.

Thực ra, tôi đâu có lén lút cưới Mị Nương mà đường đường chính chính đấy chứ. Khi vua Hùng thứ mười tám – cha Mỵ Lương ra thông báo kén rể, vua cha muôn kén cho Mị Nương một phò mã xứng đáng, các chàng trai tứ xứ đổ về cầu hôn, nhưng trong đó chỉ có tôi và Thuỷ Tinh là lọt vào “mắt xanh” của ngài. Thuỷ Tinh cưỡi rồng, da đen xám, đầy mùi tanh, lên giọng nói về những chiến công đã đạt được. Hắn trổ tài: gọi gió, hô mưa,… có vẻ khoe khoang lắm. Còn tôi cưỡi hổ, áo da báo, mũ lông trĩ khiến ngài ưng ý. Tội trổ chút tài nghệ biến núi mọc trùng trùng, làm cho cánh đồng phì nhiêu xuất hiện. Ngài gật gù ưng ý, nhưng tôi thấy nét bối rối trên mặt ngài. Một lát, ngài ôn tồn phán:

 • Ta không biết chọn ai làm rể. Thôi thì mai ai mang một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi tới trước sẽ được vợ.

>> Xem thêm:  Dàn ý tả về bố của em

Tôi nhanh nhẹn phi hổ về tìm lễ vật, trong lòng tràn ngập niềm vui sướng… Sốm hôm sau tôi mang đủ lễ vật đến, hi vọng sẽ thành công. Và điều mong ước ấy đã là sự thật. Vua Hùng rơm rớm nước mắt dặn dò tôi và cho đón Mị Nương về làm vợ.

Khi đến cửa thành tôi thấy Thuỷ Tinh có vẻ tức giận. Hắn lầm bầm thần chú, tức thì dông tố kéo đến. Cây cối ngả nghiêng, gió ào ào, mưa như lấy nước từ biển trút hết xuống. Nước lũ cuồn cuộn, tình thế rất cam go. Tôi bình tĩnh bốc núi, ròi đồi, ném xuống nưốc. Quân Thuỷ Tinh bị hao hụt. Nhưng một lúc sau; một đội quân cứu viện của hắn xuất hiện, chúng nhe nanh, giơ vuốt tiến về đội binh mã của tôi. Nhưng rất may, quân tôi né được đòn đánh quyết định của chúng và làm chúng tổn thất nặng nề. Thuỷ Tinh hét lên:

 • Được lắm! Ta sẽ đánh với ngươi cho đến khi cướp được Mị Nương.

Trận chiến thư hùng kéo dài đến ba tháng liền. Nhớ cú đòn “tuý quyền vô địch” mà tôi đã cho hắn thua cuộc. Nhưng Thuỷ Tinh vẫn nguyền: Ta sẽ trả thù!…

Tôi quay về, tiếp tục hôn lễ với Mỵ Lương.

Nhưng tôi vẫn hết sức lo lắng, vì thù sâu oán nặng Thuỷ Tinh sẽ trở lại báo thù bất cứ lúc nào? Tôi sẽ cùng vợ giúp nhân dân đắp đê, làm thuỷ lợi,… để ngăn không cho hắn làm hại dân lành.

NHẬN XÉT

 • Theo ngôi kể mới — Sơn Tinh kể chuyện, văn bản kể có nhiều sáng tạo:

+ Văn bản được kết cấu mới hẳn: chuyện mở đầu bằng sự việc Sơn Tinh chỉ huy cuộc chiến đánh Thuỷ Tinh, sau đó mới quay về kể chuyện vua Hùng kén rể và cuối cùng là những suy nghĩ, cảm xúc của Sơn Tinh.

+ Văn bản được bổ sung nhiều đoạn biểu cảm nói về suy nghĩ, cảm xúc, đánh giá của Sơn Tinh.

Những đổi mới về kết cấu, ngôi kể và lời kể giúp cho văn bản sinh động, hấp dẫn hơn.

+ Lời văn khá trong sáng, tự nhiên.

 • Trong bài văn còn có một số nhược điểm:

+ Còn một số lỗi chính tả: Mỵ Lương — Mị Nương, …

>> Xem thêm:  Tả lại mưa xuân trong mắt em

+ Sử dụng một số từ ngữ còn khiên cường (vua cha muốn kén Mị Nương một phò mã, phải sửa là vua cha muốn kén cho Mị Nương một người chồng,…).

Xem thêm Tưởng tượng cuộc đọ sức Sơn Tinh và

Thủy Tinh trong điều kiện ngày nay tại đây.

Bài 2

Ta là Sơn Tinh, vị thần núi của nưốc Văn Lang và là chồng của Mị Nương – con gái yêu của vua Hùng Vương thứ mười tám. Hôm nay, lại sắp đến ngày Thuỷ Tinh dâng nước lên đánh ta hòng cướp Mị Nương. Cứ vào những ngày này, ta lại nhớ hồi ta cung Mị Nương thành hôn.

Hồi ấy, vua Hùng Vương thứ mười tám có một ngưòi con gái tên là MỊ Nương. Nàng xinh đẹp tuyệt trần, tính tình lại nết na, nên ai cũng yêu mến. Và khi MỊ.Nương đến tuổi lấy chồng thì vua cha đã quyết định chọn cho nàng một người chồng thật xứng đáng. Cái tin đó được truyền đi khắp nước Văn Lang làm cho bao nhiêu chàng trai hi vọng, mừng thầm.

Cuối cùng tin đó cũng đến tai ta, người đàn ông vẫn còn trẻ và độc thân — ta lúc đó rất trẻ, khoẻ và có thể nói là đẹp trai. Ta liền sửa soạn mọi thứ và tức tốc lên đựờng. Nhờ con hổ trắng của mình mà ta đã đên kinh thành Phong Châu một cách nhanh chóng. Đến hoàng cung, ta nghe đồn đại đã có rất nhiều người đến cầu hôn, nhưng nhà vua chưa đồng ý gả MỊ Nương cho ai cả. Lúc đầu, ta cũng hơi lo. Nhưng một lúc sau thì ta thấy tự tin hơn. Khi cùng Thuỷ Tinh vào trong cung điện của nhà vua ta đã thật ngạc nhiên. Ô Mị Nương! Nàng như một bông mai tuyệt trần, đúng như lời đồn đại. Ta càng vui hơn khi tin rằng sẽ cưới được Mị Nương. Khi đến phần trổ tài, ta cũng- muốn khoe mình có nhiều phép lạ. Ta chỉ tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Còn Thuỷ Tinh thì hô mưa, mùa tới, gọi gió, gió về. Ta và hắn trổ tài mãi mà vẫn không phân thắng bại. Vua Hùng đã phải bàn bạc với các quần thần. Cuối cùng, vua quyết định:

 • Cả hai đều thật xứng đáng vói con gái ta, song ta chỉ có một ngưòi con biết gả cho ai. Vì vậy, ngày mai ai mang lễ vật đên trước thì được rước Mị Nương về.

Hai ta cùng nói:

 • Thế lễ vật là gì ạ?

>> Xem thêm:  Bố cục và tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Vua Hùng phán:

 • Lễ vật gồm voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi và một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng.

Nghe vậy, ta liền vội vã về chuẩn bị lễ vật. Sáng sớm hôm sau, ta đã mang đủ sính lễ đến trưốc và được rước MỊ Nương về. Vừa đi được một lúc-thì ta thấy mây gió ở đâu kéo đến đầy trời, rồi sấm chớp đùng đùng, mưa tuôn sối sả, nước lũ đổ về cuồn cuộn. Hoá ra Thuỷ Tinh giận dữ dâng nước đánh ta hòng cướp lại Mị Nương. Nhưng ta không chịu thua. Nước của hắn dâng lên bao nhiêu ta dâng núi đồi lên bấy nhiêu. Các quả đồi được ta lắp thành một con đê ngăn nước. Các binh tôm, tướng cá của hắn cũng bị quân ta tóm sống không biết bao nhiêu mà kể. Chúng ta đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng, Thuỷ Tinh kiệt sức đành rút quân về.

Nhưng rồi năm nào cũng vậy, Thuỷ Tinh vẫn dâng nước lên đánh ta. Tuy bao giờ hắn cũng thua trận và phải nhục nhã rút quân về, Mị Nương vẫn thuộc về ta, nhưng ta không muốn Thuỷ Tinh năm nào cũng dâng nước phá hoại mùa màng, làm cho nhân dân khổ sở.

NHẬN XÉT

 • Văn bản đã có điểm mới về kết cấu: Mở đầu và kết thúc chuyện là những ý nghĩ, cảm xúc của Sơn Tinh, giữa chuyện mới là vua Hùng Vương kén rể và hai thần đánh nhau tranh giành Mị Nương. Với trí tưởng tượng riêng của bản thân, người viết cũng đưa vào truyện nhiều đoạn nói về tình cảm, nhận xét, đánh giá của Sơn Tinh. Với những thay đổi này, truyện đã sinh động, cụ thể hơn.
 • Đổi chỗ diễn đạt chưa trong sáng, mạch lạc (ví dụ như đoạn kết bài), còn có lỗi chính tả (sối sả — xối xả).

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo
 • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận thi đấu thể thao
 • Soạn bài lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Dựa vào đoạn tóm tắt, kể lại chuyện người con hiếu thảo – Tập làm văn 4
 • Em hãy kể tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tổng hợp những chi tiết đặc sắc trong các tác phẩm thi THPT Quốc gia
 • Tập làm văn 6 đề 21: Tưởng tượng cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thủy Tinh trong điều kiện ngày nay.
 • Tả con sông quê em

Comments are closed.