Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 31: Tả lớp học trong giờ viết tập làm văn.

Tập làm văn 6 đề 31: Tả lớp học trong giờ viết tập làm văn.

Hướng dẫn

Tả lớp học trong giờ viết tập làm văn

YÊU CẦU

 • Lựa chọn sự việc, chi tiết, hình ảnh để làm nổi bật những đặc điểm của lớp học trong giờ viết bài tập làm văn.
 • Kết hợp miêu tả với các yếu tố tự sự, biểu cảm,… để sự miêu tả được cụ thể, sinh động, hấp dẫn. Khi miêu tả, không chỉ trình bày sự quan sát mà còn bộc lộ cả cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,…
 • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ ; biết cách mở bài, kết bài của một bài văn miêu tả.
 • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về lớp học trong giờ viết bài tập làm văn.

THÂN BÀI

Mỗi ngưòi có thể lựa chọn các chi tiết, sự việc để miêu tả theo cách riêng. Tuy nhiên, vẫn có thể chỉ ra một mô hình chung:

 • Tả bốì cảnh, không khí chung của lớp trong giờ viết bài tập làm văn.
 • Tả những sự việc, hành động chính của lớp trong giờ viết bài tập làm văn.

+ Cô giáo đọc đề.

+ Mọi người suy nghĩ, vißt bài,…

+ Nộp bài, sự biểu lộ thái độ của mọi người sau khi nộp bài.

KẾT BÀI

Cảm nghĩ của em về giờ viết bài đó.

Xem thêm Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm

mới của trường em tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Đối vói tôi, ngắm nhìn các bạn làm bài là một điều rất thú vị. Việc quan sát mọi người xung quanh làm việc giúp tôi hiểu họ hơn và thêm yêu những con người của mảnh đất hình chữ S nhỏ bé này. Chúng ta hãy cùng nhau ngắm những người bạn lớp tôi làm bài nhé và để xem các bạn ấy có thật là đáng yêu hay không?

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Ôn tập văn miêu tả

Hôm nay, tiết đầu tiên của lốp tôi là tiết tập làm văn. Trước khi vào lớp, chúng tôi tranh thủ lấy sách ra để xem lại gợi ý về đề bài. Một hồi trống vang lên báo hiệu tiết học bắt đầu. Cô giáo bước vào lớp, chúng tôi đứng dậy nghiêm trang chào cô giáo. Cô cho cả lớp ngồi. Cô giáo chép đề bài lên bảng, mọi ngưòi chăm chú chép đề. Sự lo lắng bắt đầu hiện lên trên khuôn mặt của mỗi người. Tôi cũng cảm thấy hơi lo bởi đề này phải viết rất dài thì bài mối hoàn chỉnh được. Tôi hướng đôi mắt về phía An, một trong ba người học tốt môn Ngữ văn nhất lớp tôi. An cũng đang chăm chú đọc kĩ đề bài, đôi chân mày của bạn ấy nhíu lại. Cô giáo căn dặn cả lốp:

 • Các em chú ý đọc kĩ đề bài, làm bài cẩn thận.

Mọi người bây giò đã chăm chú viết bài. Lớp học thật là yên lặng, chỉ còn tiếng ngòi bút sột soạt trên trang giây, tiếng bước chân của cô giáo, tiếng của những chú chim non ngoài lóp học. Viết xong mở bài tôi buông bút cho đỡ mỏi tay. Các bạn vẫn chăm chú viết. Những gương mặt sáng sủa đang trầm ngâm suy nghĩ. Ngắm nhìn mọi người, tôi cảm thấy yêu mến họ biết nhường nào. Ớ lớp này, bao câu chuyện vui buồn được cùng nhau chia sẻ. Thật là hạnh phúc phải không các bạn? Tôi đưa mắt nhìn Bích, một người bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng học tập, rèn luyện. Và đây rồi, con mắt tôi đang hướng về Cường, cậu mọt sách của lớp tôi. Khuôn mặt của Cường lúc này có vẻ hơi căng thẳng, đôi tay rắn rỏi của bạn cầm bút thật là nhẹ nhàng. Cưòng đưa cây bút thật nhanh. Có vẻ như Cường đã viết được khá nhiều rồi. Tôi lại cầm bút và tiếp tục công việc của mình. Bài văn của tôi được viết một cách rất cẩn thận. Một cơn gió thoảng qua khiến tôi giật mình. Tôi có cảm giác như đang mơ. Tôi cũng đã viết được gần hai mặt giấy. Lúc này cầm xúc trong tôi đang dâng trào. Tôi viết thật nhanh để theo kịp dòng cảm nghĩ. Cô giáo vẫn lặng lẽ đi quanh lớp, thỉnh thoảng lại cất giọng nhắc:

 • Các con nhớ viết thật cẩn thận đấy!

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Tôi rất quý cô, bởi cô luôn có lòng vị tha, sự nhân hậu của một người mẹ. Cô coi chúng tôi như con đẻ của mình, và chúng tôi cũng luôn coi cô là mẹ. Bài văn của tôi cũng sắp đến hồi kết. Nhưng tôi vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng đặc sắc cho phần kết bài của mình. Chỉ còn khoảng hai mươi phút nữa là hết giò, lớp đã có khoảng chục người làm bài xong. Cô em út của lớp, Thuỳ Linh thì đang tăng tốc. Và cuối cùng thì tôi cũng viết xong, tôi vươn vai một cái và thấy rất thoải mái. Tôi đọc lại bài làm của mình. Chỉ còn khoảng mười phút nữa là hết tiết. Hầu hết các bạn đã làm xong và để bài ra đầu bàn. Trong lớp chỉ còn vài ba bạn vẫn loay hoay viết. Tôi cảm thấy rất vui, vì đã hoàn thành tôt bài làm và hiểu thêm về những người bạn học cùng lớp.

Một hồi trống vang lên, báo hiệu giò học đã kết thúc. Tôi đi quanh lớp thu bài làm của các bạn để nộp cho cô giáo, cả lớp đứng nghiêm trang chào cô. Cô mỉm cưòi gật đầu chào lại. Chúng tôi bắt đầu ra chơi.

Vậy là một giờ học đã trôi qua rồi các bạn ạ. Tôi cảm thấy rất vui và thoải mái. Dành một chút thời gian để quan sát các bạn trong lớp, bạn chắc chắn sẽ hiểu và yêu mọi ngưòi hơn đấy.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

NHẬN XÉT

 • Bài văn đã miêu tả được một số đặc điểm của giò viết bài tập làm văn.

Cô giáo đọc đề văn mọi người làm bài. Đặc biệt, người viết vừa tả quang cảnh chung cả lớp vừa biết chú ý đến một số điểm như người quay phim quay cận cảnh. ‘

 • Người viết cũng biết kết hợp miêu tả vổi tự sự và biểu cảm làm cho bài văn cụ thể, sinh động, hấp dẫn.
 • Dùng từ, đặt câu khá chuẩn xác. Văn viết có cảm xúc.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận thi đấu thể thao
 • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
 • Tập làm văn 6 đề 30: Miêu tả một trận lũ lụt khủng khiếp ở quêmình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình
 • Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em
 • Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 21: Phương pháp tả cảnh
 • Tập làm văn 6 đề 32: Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em
 • Cách viết phần kết bài trong văn nghị luận
 • Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Ôn tập văn miêu tả

Comments are closed.