Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 33: Tả sân trường trong giờ ra chơi

Tập làm văn 6 đề 33: Tả sân trường trong giờ ra chơi

Hướng dẫn

Tả sân trường trong giờ ra chơi

YÊU CẦU

 • Lựa chọn sự việc, chi tiết, hình ảnh để làm nổi bật những đặc điểm của sân trường trong buổi ra chơi.
 • Kết hợp miêu tả với yếu tố tự sự, biểu cảm,… Khi.miêu tả cần kết hợp quan sát với cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,…
 • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ ; biết cách mở bài, kết bài của một bài văn miêu tả.
 • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về quang cảnh sân trường trong giò ra chơi.

THÂN BÀI

 • Tả bối cảnh, không khí chung của sân trường trong giờ ra chơi.
 • Tả những sự việc, hành động, hình ảnh chính của sân trường:

+ Tập thể dục giữa giờ

+ Các trò chơi + Các hoạt động giải trí.

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc của người viết.

Xem thêm Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê

hương em tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Giờ học Ngữ văn đang diễn ra sôi nổi, các bạn hăng hái giơ tay phát biểu. Giọng cô giáo nhẹ nhàng giảng từng câu, từng từ như thấm sâu vào lòng chúng em. Bỗng “Tùng… Tùng… Tùng”, trống ra chơi vang lên. Các bạn vẫn im lặng, cô giáo ngừng giảng bài và cho phép chúng em ra chơi. Lúc đó, bạn lớp trưởng mới dám hô nghiêm và cả lớp ùa ra sân.

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 1: Giao tiếp Văn bản và phương thức biểu đạt

Bây giờ, sân trường đã rộn rã hẳn lên bởi tiếng cười đùa của mấy trăm bạn học sinh. Một hồi trống dài vang lên, báo hiệu tiết thể dục giữa giờ bắt đầu. Chúng em nhanh nhẹn dàn hàng ngay ngắn, mỗi bạn cách nhau một sải tay. Theo tiếng trông hiệu, từng động tác được thể hiện nhịp nhàng, đều đặn. Những động tác quay phải, quay trái làm cho chúng ém thoải mái hơn sau mấy tiết học căng thẳng. Mấy chú chim trên cành cây cũng đua nhau hót ríu rít như muôn tập cùng chúng em. Tập thể dục xong, các bạn hô khẩu hiệu “khoẻ” vang động cả sân trường.

Sau khi thể dục giữa giờ xong, chúng em còn năm phút để chơi. Mỗi nhóm tìm một góc sân đê chơi các trò như: nhảy dây, ú tim, kéo co, đá cầu,… Dưới gốc cây tùng đã lâu năm, có vài bạn nữ cùng ngồi ôn bài. Góc khác lại có vài bạn nam ngồi trò chuyện và cười rúc rích.

Cả sân trường náo nức hẳn lên với nhũng tiếng cười, nói rộn rã. Một cơn gió nhẹ thoáng qua, làm tan đi cái nóng mùa hè và cho các trò chơi thêm thú vị. Những chiếc áo màu đỏ, hồng, vàng,… xen kẽ vào những cành lá xanh biếc tô thêm vẻ đẹp cho sân trường.

Cách những gốc cây không xa có một tốp bạn nam cùng chơi đá cầu. Trái cầu nhiều màu sắc được làm bằng nhựa vun vút bay đi bay lại. Những trận cầu gay cấn đến mức có rất nhiều người đến xem và cổ vũ. Tiếng bàn tán xôn xao cùng tiếng nói cười thật vui nhộn, ôn ào nhất là đám kéo co. Mỗi bên có tới hàng chục bạn, người này ôm ngang lưng người kia. Đứng đầu là hai bạn Lan và Hiền. Sau tiếng hô dõng dạc, hai bên cong người xoãi chân ra sức kéo. Bỗng nhiên, Lan buông tay làm các bạn ngã ngửa, nằm chồng lên nhau. Những tràng vỗ tay reo hò không ngớt.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Mọi người đang vui thì có tiếng trông vào lớp. Em vào lớp với một tinh thần rất thoải mái. Em mong giờ ra chơi nào cũng như hôm nay.

NHẬN XÉT

 • Tác giả tỏ ra quan sát rất kĩ lưỡng. Vì vậy bài văn đã miêu tả khá cụ thế, sinh động những nét chính, rất có bản của cảnh sân trường trong giờ ra chơi: từ sau khi có tiếng trông báo giò ra chơi đến việc tập thể dục giữa giờ, rồi năm phút vui chơi.
 • Người viết cũng biết kết hợp miêu tả với biểu cảm làm cho bài văn sinh động, truyền cảm (Cả sân trường náo nửc hắn lên với những tiếng cười, nói rộn rã. Một cơn gió nhẹ thoáng qua làm tan đi cái nóng mùa hè và cho các trò chơi thêm thú vị. Những chiếc áo màu đỏ, hồng, vàng,… xen kẽ vào những cành lá xanh biếc tô thêm vẻ đẹp cho sân trường).
 • Bố cục cân đối, chặt chẽ. Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em
 • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận thi đấu thể thao
 • Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Miêu tả về một lễ hội
 • Tập làm văn 6 đề 39: Tả một phiên chợ theo tưởng tượng củaem
 • Tập làm văn 6 đề 32: Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em
 • Kể lại một trận thi đấu cầu lông
 • Tập làm văn 6 đề 28: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bảnlàng vào dịp Tết đến xuân về.
 • Chủ điểm: Thương người như thể thương thân – Cảm thụ văn học lớp 4

>> Xem thêm:  Hãy kể tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa

Comments are closed.