Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Hướng dẫn

Tả một đêm trăng

YÊU CẦU

 • Cố thể các em đã được quan sát một đêm trăng thực, có thể các em chưa được quan sát một đêm trăng bao giờ (với những em ở thành phố chẳng hạn). Vì thế, các em rất cần và nên tìm hiểu các văn bản đã viết về cảnh đẹp của đêm trăng qua các sách báo để có tư liệu viết bài.
 • Lựa chọn các chi tiết, hình ảnh nổi bật để tả được cái đẹp của đêm trăng.

DÀN Ý

MỞ BÀI

Giói thiệu về đêm trăng.

THÂN BÀI

Tưởng tượng sao để tả cho thật phong phú, hấp dẫn quang cảnh một đêm trăng, Bài làm của mỗi em có thể có những nét riêng, mới lạ khác nhau. Tuy nhiên, cần có những ý chính sau:

 • Quang cảnh và không khí lúc trời bắt đầu tối
 • Quang cảnh khi trăng bắt đầu lên.
 • Quang cảnh khi trăng lên cao:

+ Khung cảnh thiên nhiên dưới ánh trăng.

+ Các hoạt động của con ngưòi dưới ánh trăng.

KẾT BÀIf

Cảm nghĩ của em về đêm trăng đó.

Xem thêm Bài văn miêu tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Tả một đêm trăng

Vào một đêm trăng rằm, em cùng mẹ đi ngắm trăng quê.

Trời vừa tối, màn đệm như tấm lụa đen phủ kín cả bầu tròi, bóng tối bao trùm lên vạn vật xung quanh. Thỉnh thoảng, có vài làn gió nhẹ, khiến cây lá đung đưa, vấn vương theo cơn gió thoảng. Những chú chim đã bay về tổ ấm thân yêu của mình. Xa xa, những ngôi nhà nhỏ đã lên đèn. Rồi từ phía đông loé ra một tia sáng xoá tan màn đêm yên tĩnh. Càng ngày, ánh sáng càng hiện rõ. Ồ trăng đã lên!

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện sự tích Hồ Gươm

Từ chân trời, nửa mảnh trăng đã hiện ra. Không khí mát mẻ, không gian im lặng quá. cảnh vật, cây cối đứng nghiêm trang. Những chú chim đậu trên cành cây cũng ngước lên bầu trời, tất cả đều chờ trăng lên.

Trăng lên cao, trăng như một chiếc đĩa khổng lồ soi sáng mọi vật xung quanh. Trăng treo lơ lửng trên ngọn cây cao và toả ra khắp nơi một thứ ánh sáng huy hoàng. Ánh sáng ấy luồn qua cành cây, kẽ lá rồi in xuống mặt nước nhà ông bà. Nước ao trở nên long lanh, lung linh lạ kì. Những chú cá trôi, cá chép nhô lên mặt nước tưởng là miếng mồi ngon, liền đớp bóng trăng. Nước gợn sóng, phản chiếu ánh sáng lên không gian. Những chiếc lá non nhờ ánh trăng và những hạt sương của buổi đêm đã cứng cáp và khoẻ khoắn hắn ra. Cảnh thôn quê yên bình quá, chỉ nghe thấy tiếng côn trùng rỉ rả hò reo, vui sướng ca ngợi trăng.

Đám trẻ con thi nhau ca hát dưới ánh trăng. Chúng em còn rủ nhau nhảy dây, bịt mắt bắt dê dưới ánh trăng vàng rực. Không gian yên tĩnh bỗng trở nên náo động và vuỉ vẻ hẳn.

Càng về khuya, trăng càng lên cao, trăng lơ lửng trên bầu trời đầy sao. Trăng soi lên những cánh đồng xanh mơn mởn, soi sáng những đám cỏ xanh ướt đẫm sương đêm. Trong những khu vưòn, hoa quỳnh, hoa dạ hương, hoa lan… đua nhau khoe sắc khoe hương. Mọi vật như sống động hơn. Thỉnh thoảng, những đám mây cũng nhẹ nhàng lướt qua như vui đùa với trăng khuya.

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về câu “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”- văn lớp 7

Trăng đẹp quá, ánh trăng không chỉ làm cho vạn vật thêm lộng lẫy mà còn làm cho tâm hồn mỗi chúng ta trở nên thoải mái sau những ngày làm việc vất vả. Nhò trăng, em đã có những cảm hứng sáng tạo. Em sẽ quyết tâm học hành để giúp ích cho nhân dân, cho đất nước. Ánh trăng quê sẽ mãi mãi không phai nhạt trong tâm hồn em.

NHẬN XÉT

 • Với quan sát tinh tế, cảm xúc dồi dào, người viết đã miêu tả một đêm trăng với bao nhiêu nét đẹp huyền diệu. Ngoài việc tả vẻ đẹp của ánh trăng, người viết cũng đã tả được cảnh sinh hoạt của con người dưới trăng. Vì thế, bài văn vừa đẹp vừa giàu chất cuộc sống.
 • Bài văn có bố cục khá cân đối, mạch lạc mở bài và kết bài khá tốt.
 • Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Quan sát một bức ảnh về lễ dâng hương, kể lạỉ quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội
 • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
 • Một số cách để học tốt mônvăn
 • Tả quang cảnh sân trường em trong giờ ra chơi
 • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
 • Viết một đoạn văn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm dể bảo vệ môi trường của các bạn nhóm 2
 • Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em
 • Tập làm văn 6 đề 32: Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 14: Con Hổ có nghĩa

Comments are closed.