Business is booming.

Tập làm văn 6 đề 39: Tả một phiên chợ theo tưởng tượng củaem

Tập làm văn 6 đề 39: Tả một phiên chợ theo tưởng tượng củaem

Hướng dẫn

Tả phiên chợ theo tưởng tượng của em

YÊU CẦU

 • Có thể em chưa từng đến chợ nhưng ít nhất em cũng hình dung chợ là địa điểm công cộng, đông người đến để mua bán, trao đổi nhiều loại hàng hoá khác nhau… Vì thế, em cần lựa chọn sự việc, chi tiết, hình ảnh để tả một phiên chợ theo tưởng tượng của em.
 • Kết hợp miêu tả với các yếu tố tự sự, biểu cảm,… Khi miêu tả cần kết hợp quan sát với cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,…
 • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ ; biết cách mở bài, kết bài.
 • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về quang cảnh phiên chợ.

THÂN BÀI

 • Tả khái quát chung về cảnh chợ (chợ ở thành phố hay chợ quê, to hay nhỏ,…)-
 • Tả những sự việc, những cảnh của chợ như các dãy, các gian hàng (từ xa đến gần hoặc từ ngoài vào trong).
 • Tả một vài cảnh mua bán hàng…

Nhìn chung, cần qua các sự việc, các cảnh để nêu bật sự đông đúc, ồn ào, hàng hoá đa dạng, phong phú của một phiên chợ.

Xem thêm Tả một khu vườn trong một buổi sáng đẹp

trời tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Hôm nay đã là mùng năm tháng chạp âm lịch, lại là ngày chủ nhật, cả gia đình tôi đi chợ. Tôi háo hức lắm, tôi tưởng tượng trước một cảnh chợ quê đông vui với các thúng, các mẹt, các chòi, các bãi…

Chợ quê tôi ở gần trung tâm huyện, họp trên một bãi đất rộng, ngay đầu chợ có cây gạo to, nên được gọi là chợ Gạo. Chợ chỉ họp mỗi tháng ba lần, mẹ tôi gọi là chợ phiên.

>> Xem thêm:  Tả cảnh bình minh trên biển mà em biết

Bảy giờ sáng, cả nhá tôi bắt đầu ra khỏi nhà. Chúng tôi hoà vào dòng người đi chợ. Khác hẩn với phiên chợ bình thường, phiên chợ Tết đông nghịt người. Người từ các nơi đổ về, chật cứng cả lối đi. Mọi ngưòi ai cũng ăn mặc đẹp. Nhiều người dân tộc ăn mặc lạ mắt, sặc sỡ, làm cho toàn cảnh chợ Tết rực rỡ đủ các màu sắc. Và lúc này là thời điểm nhộn nhịp nhất của một năm, mọi người ai cũng chen nhau đi đi lại lại mua bán.

Chợ quê tôi năm nay đã khác xưa nhiều, thay vì các thúng, các mẹt,… giò là các ki-ốt, cửa hàng,… trông khang trang hẩn lên. Các gian hàng ngày thường trông trơn, nay đầy ắp hàng hoá. Trước mặt tôi là khu bán lương thực, hoa quả, trông thật hấp dẫn. Những quả dưa hấu tròn, to trông như những chú lợn con. Những quả thanh long đỏ hồng và tròn căng, sắn miếng, sắn củ bán theo bó, xếp dọc thành một hàng. Ngô bắp hạt vàng, to, chắc mẩy túm thành từng bó. Thứ làm tôi hấp dẫn nhất là những thúng hạt dẻ, sọt cam, quýt căng tròn, mọng nước. Tôi nhìn mà nhỏ cả nước miếng. Sau dãy hoa quả là một dãy hàng rau. Những mớ rau xanh mơn mởn. Rau cải, rau xà lách, rau dền, rau cải cúc,… được bó thành từng bó to, trông thật hấp dẫn. Người bán đứng, ngồi, nói cười luôn miệng, tạy lúc vẫy, lúc xua. Người mua thì chen chúc, bới lục, tiếng nói ồn ã, líu ríu.

Sau đó, cả nhà tôi đến khu bán gia súc và cá cảnh, ở đây cũng nhộn nhịp, tấp nập chẳng kém gì khu bán lương thực, hoa quả. ở khu vực bán trâu, bò người mua đăm chiêu, suy tính, kì kèo giá cả. Khu vực bán lợn mới thật là hay: những chú lợn nằm trong rọ, trắng hồng hoặc đen huyền cứ kêu “ụt ịt, ụt ịt” nghe thật vui. Tôi và em tôi rất muôn xem những chú chó kêu ăng ẩng nhưng mẹ tôi không cho vì có thể làm mất nhiều thời gian. Tiếp đến, gia đình tôi đến khu bán cá cảnh. Các chú cá với đủ màu sắc bơi lội tung tăng, lượn đi lượn lại trông thật thích mắt.

>> Xem thêm:  Một đêm giữa tháng trăng sáng vằng vặc. Hãy tả lại đêm trăng đó

Đông vui, nhộn nhịp nhất là khu bán vải, quần áo, chỉ thêu,… Khách hàng là phụ nữ của nhiều dân tộc từ những bản làng xa xôi trên núi cao, họ mặc những bộ trang phục sặc sỡ vối những hoa màu rắc rối phức tạp đến hoa cả mắt. Họ đeo vòng bạc khắp cổ tay, cổ chân,… Chúng tôi dừng lại ở gian hàng quần áo của một cô chừng ba mươi tuổi. Cô bán hàng đon đả, khéo léo, cô bán giá cả phải chăng nên mẹ tôi mua cho hai chị em tôi mỗi người một bộ quần áo để diện Tết.

Chà! Thơm quá! Mùi thơm này toả ra từ khu bán hàng ăn. Đồ ăn để ở nồi, ở chậu, đặt trên lá. Đặc biệt là một món ăn nấu trong một cái chảo to tưống. Ớ đây có một món ăn chắc là ai cũng biết, đó là thắng cố của người dân tộc.

Cạnh khu bán hàng ăn là cửa hàng tranh. Tranh đủ loại, tranh Đông Hồ, tranh đá quý,… Tranh có những cành đào tuyệt đẹp và những chữ nho nhiều kiểu cách được cụ đồ ngồi vẽ dưới sự trầm trồ của mọi người. Tôi mải mê ngắm nhìn mà quên cả thòi gian.

Phải nói rằng, phiên chợ Tẹt này mang đậm tính văn hoá của đồng bào vùng núi phía bắc. Đó là nơi giao lưu, trao đổi hàng hoá giũa các dân tộc.

Ôi! Thế là trời đã về trưa, chợ cũng vãn dần, gia đình tôi cũng đi về nhà cho kịp bữa trưa. Ngày hôm nay để lại cho tôi nhiều niềm vui, tôi sẽ không bao giờ quên phiên chợ Tết này. Tôi chỉ mong phiên chợ quê tôi họp đúng vào ngày chủ nhật vì khi ấy tôi lại được cùng mẹ loanh quanh khắp chợ.

>> Xem thêm:  Dàn ý tả ngôi trường của em lớp 6 chi tiết đầy đủ

NHẬN XÉT

 • Nhờ quan sát kĩ lưỡng và có cảm xúc nên người viết đã miêu tả được quang cảnh một phiên chợ quê vùng núi khá sinh động. Người viết đã giới thiệu về chợ từ không khí, người đi chợ và tập trung nhất là tả các gian, các dãy hàng và cảnh mua bán.
 • Bài văn có nhiều chi tiết, nhưng tả khá mạch lạc, cân đôi.
 • Dùng từ, đặt câu khá chuẩn xác.

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận thi đấu thể thao
 • Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em
 • Tập làm văn 6 đề 33: Tả sân trường trong giờ ra chơi
 • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
 • Tập làm văn 6 đề 28: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bảnlàng vào dịp Tết đến xuân về.
 • Tập làm văn 6 đề 32: Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em
 • Tổng hợp những chi tiết đặc sắc trong các tác phẩm thi THPT Quốc gia
 • Kể lại truyện Chiếc áo len theo lời của Lan

Comments are closed.