Business is booming.

Thuyết minh về trò chơi Thả diều

Thuyết minh về trò chơi Thả diều

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn thuyết minh về một trò chơi dân gian thả diều

Mở bài Thuyết minh về trò chơi Thả diều

Nước ta biết đến với một đất nước có nhiều truyền thống tốt đẹp, phong cảnh nơi đây cũng rất nổi tiếng. Khi nhắc đến nước ta thì mọi người sẽ nhớ đến ngay những vùng nông thôn với đồng lúa bát ngát, lũy tre làng, những đứa trẻ con chăn trâu trên cánh đồng thật là một vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình, những trò chơi dân gian càng không thể thiếu trong đó có thả diều.

Thân bài Thuyết minh về trò chơi Thả diều

Có rất nhiều trò chơi dân gian mà hồi nhỏ được chơi cùng những đứa bạn, rất là thơ ngây, ngô nghê như trò ô ăn quan, nhảy nụ, thổi sáo, chơi truyền,… những trò chơi dân gian cũng vô cùng phong phú và độc đáo, những trò chơi này cũng góp phần thể hiện được những nét đẹp đặc sắc về văn hóa cũng như những nét đẹp về tinh thần, tâm hồn của con người Việt Nam ngày xưa và bây giờ.

Thả diều là một trò chơi dân gian độc đáo của con người Việt Nam, trò chơi này được hình thành trong quá trình sinh hoạt và lao động của người Việt Nam, hầu như các trò chơi dân gian được những đứa trẻ nghĩ ra khi chơi cùng đám bạn và dần dần được lưu truyền rộng rãi, là trò chơi mà trong đó người chơi sẽ dựa vào sức gió của tự nhiên, đưa những cánh diều bay lên cao, sự kết nối của người chơi đối với con diều là thông qua một sợi dây dù đủ dài để đưa con diều bay lên tận trời xanh. Sợi dây sẽ giúp con người điều khiển con diều của mình bay đến độ cao nào hay bay đến nơi nào mà mình mong muốn. Khi thu diều lại thì người chơi cũng cuộn từ từ sợi dây dù này lại, con diều sẽ gần mặt đất hơn, và cuối cùng sẽ hạ cánh để được người chơi xếp lại, mang về nhà. Nguyên lí sử dụng của các con diều này là dựa vào sức gió. Vì vậy mà hôm nào trời không có gió thì không thể chơi thả diều, cho thấy con người cũng rất thông minh sử dụng gió.

Hình ảnh thả diều rất quen thuộc đối với mỗi đứa trẻ nhất là vùng nông thôn nó cho thấy những nét thơ hồn nhiên của lũ trẻ vừa đi chăn trâu vừa thả diều, tự tay làm những cánh diều rất giản dị nhưng lại là niềm vui của chúng. Những con diều thường được mang đi thả vào những buổi chiều có gió với đàn cò trắng bay phấp phới, nhưng gió này chỉ vừa đủ để diều bay lên, không quá lớn, bởi nếu quá lớn như vậy con diều sẽ bị gió thổi cuốn đi mất, không thì cũng bị rách diều.

Thời điểm người ta đi thả diều đông nhất, đó chính là tầm chiều tà, vì lúc này thời tiết sẽ rất mát mẻ, lại có gió, trẻ em cũng học xong rồi, người lớn cũng đi làm về thả diều làm cho tâm trạng của mọi người rất thư giãn, thỏa mái và sẽ làm cho người ta dễ liên tưởng sự bao la của đất trời khi sải cánh trên trời, không khí thoáng đãng.

Đặc biệt là ở những vùng nông thôn, cứ buổi chiều đến là mọi người sẽ tụ tập nhau lại đến một khu đất trống, hút gió để cùng nhau thả diều. hình ảnh những cậu bé chăn trâu thổi sáo, thả diều có lẽ đã quen thuộc đối với người dân Việt Nam.. Hay tại các vùng biển nên chiều đến cũng rất nhiều trẻ nhỏ đến thả diều và người lớn thì ngắm mặt trời xuống biển.

Con người Việt Nam với đức tính chăm chỉ, cần cù lao động, chịu thương chịu khó, sự sáng tạo của con người trong cuộc sống hàng này là không có giới hạn, cùng là con diều dùng để thả nhưng người ta có thể tạo cho nó rất nhiều màu sắc, hình dáng của con công, chim, hoa, bướm….. thậm chí những con diều này còn phát ra những âm thanh du dương, êm ái.

Kết luận Thuyết minh về trò chơi Thả diều

Ngày nay hình ảnh thả diều đang dần bị mất đi do thời đại công nghệ phát triển, các trò chơi điện tử dần chiếm lĩnh thời gian chơi ngoài trời của các em, trò chơi dân gian đang bị mai một. Thả diều một trò chơi dân gian truyền thống của con người đất nước Việt Nam, vì vậy chúng ta cần gìn giữ và phát huy những truyền thống ấy, để cho mọi người thấy được nét đẹp nơi đây.

Theo Loigiaivan.com

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “tiên học lễ, hậu học văn”

Có thể bạn quan tâm?

  • Hệ thống câu hỏi và hướng dẫn trả lời bài Vợ chồng A phủ- Tô Hoài
  • Đoạn văn của học sinh giỏi nghị luận về ý kiến :Người trẻ hiện nay xấu xí
  • Cách viết phần kết bài trong văn nghị luận
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu
  • Nghị luận xã hội : đoạn văn 200 chữ về giá trị bản thân
  • Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ có tính chất tự sự
  • Giới thiệu thuyết minh về khèn
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Comments are closed.