Business is booming.

Vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy nêu vẻ đẹp con người của lão hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Mở bài Vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Khi viết về đề tài người nông dân cùng với sự am hiểu sâu sắc và tinh tế đồng thời với lòng vị tha chân thành Nam Cao đã phác họa thành công hình tượng người nông dân trong xã hội cũ. Mặc dù cuộc sống thiếu thốn, cơ cực và bị chèn ép nhưng qua ngòi bút của Nam Cao người nông dân trở nên thật đẹp đẽ dù có thiếu thốn về vật chất nhưng vẻ đẹp về phẩm chất thì không bao giờ bị xóa nhòa. Trong đó tiêu biểu là truyện ngắn “ Lão Hạc” nói về cuộc sống thiếu thốn của một người nông dân xong qua đó làm nổi bật lên vẻ đẹp của nhân vật Lão Hạc.

Thân bài Phân tích vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Nhân vật Lão hạc là một người nghèo khổ như bao con người khác trong xã hội xưa. Lão khổ vì đói, vì nghèo khiến lão suy sụp và đưa đến cái kết bi thảm. Khiến cho người đọc không khỏi xót xa tuy nhiên cuộc đời của Lão người đọc chợt nhận ra trong con người bất hạnh này tồn tại nhiều phẩm chất rất đáng quý.

Qua câu chuyện người đọc thấy được Lão Hạc là một người sống tình nghĩa không chỉ đối với con người nói chung mà ông còn sống đầy tình nghĩa với cả con vật. Và con vật ở đây ông gọi đó là Cậu Vàng. Ông mất vợ, ông cũng ở vậy một thân một mình nuôi con. Nhưng vì cuộc sống quá thiếu thốn nên người con đã bỏ nhà đi làm ở đồn điền cao su. Thương con nhưng ông không biết làm gì ngoài việc tự trách bản thân của mình.

Thương con là vậy, nhưng tình thương của ông còn được thể hiện với cậu vàng, con chó của ông. Khi con trai ông bỏ đi, căn nhà trở nên trống vắng và hiu quạnh chỉ còn lại ông và và cậu vàng. Vì thế ông yêu thương cậu vàng hết mực. Ông đối với nói không giống mối quan hệ chủ tớ mà ông coi nó như một người bạn thân, một người con luôn ở bên cạnh ông nên ông dành hết tình cảm của mình cho nó. Những tình cảm của ông dành cho cậu vàng khiến người đọc ngưỡng mộ.

Nhưng vì bản thân đột nhiên bị bệnh nặng gia cảnh lại nghèo, sức khỏe thì ngày một yếu đi khiến ông không thể lao động được cái ăn trong nhà cũng cạn kiệt. Trong khi cậu vàng ăn cũng rất nhiều nên ông đã nghĩ đến việc bán nó. Và khi bán cậu vàng đi rồi ông càng thấy cuộc sống của mình day dứt và u uất hơn. Ông lại càng trở nên suy sụp hơn. Như vậy ta thấy được ông là một con người vô cùng tình nghĩa. Không chỉ biết thương con mà ông còn thương cả động vật.

Rồi sau đó ông quyết định giải thoát cho mình bằng cái chết. Nhưng cái chết này không hề bồng bột và nhất thời bởi ông đã có sự sắp đặt từ trước. Từ việc gửi mảnh vườn cho ông giáo, tiền tiết kiệm và tiền lo hậu sự sau khi ông mất. Và cái chết của ông khiến người dân không khỏi bàng hoàng và xót xa. Lão là một người có phẩm chất cao đẹp dù đói khổ nhưng ông vẫn không muốn xin người khác đồng thời vì xã hội cũng thiếu thốn nên ông không muốn ai phải lo toan, chăm sóc cho mình.

Kết luận Vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Qua câu chuyện này ta thấy được Lão Hạc là một người có phẩm chất cực kì cao đẹp. Đồng thời ông là đại diện chung cho xã hội xưa. Dù có phải sống trong cảnh thiếu thốn cơ cực nhưng tâm hồn ông vẫn rất trong sáng và rất đỗi chân thành. Khiến người đọc cho cả thế hệ hôm nay và mai sau không khỏi thương xót và đồng cảm.

Theo Loigiaivan.com

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương- văn lớp 7

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Phân tích hình ảnh người nông dân Việt Nam qua nhân vật Lão Hạc của Nam Cao
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Hội đua voi ở Tây Nguyên – Tiếng Việt 3
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Nghị luận xã hội : Suy nghĩ về nhận thức của con người trong cuộc sống
  • Phân tích đặc điểm nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên Nam Cao
  • Nêu cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

Comments are closed.