Business is booming.

Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong vợ chồng A phủ- Tô Hoài

Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong vợ chồng A phủ- Tô Hoài

Hướng dẫn

Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong vợ chồng A phủ- Tô Hoài:

Trả lời

Tiếng sáo là chi tiết trong câu truyện, có ý nghĩa góp phần mở ra nhiều suy nghĩ tư tưởng của nhà văn. Cũng là chi tiết góp phần nổi bật bước ngoặt của cuộc đời nhân vật. Khắc họa sâu hơn với chúng ta hình ảnh của một cô gái miền núi có trái tim và một tài năng đẹp.. cô xứng đáng với những gì cô vốn có và tấm lòng của cô.

Chi tiết tiếng sáo biểu hiện cho vẻ đẹp của phong tục tập quán của nét đẹp văn hóa rất riêng và rất đẹp của con người miền núi. Đó cũng là tiếng gọi cho cuộc sống là một tiếng hát vang lên đầy mê hoặc đã lay động và khơi gợi cho ta lòng yêu cuộc sống, một khát khao hướng đến cuộc sống tự do và khát khao hạnh phúc trong Mị.

Tiếng sáo cũng là hình ảnh đóng vai trò quan trọng khiến cho cốt truyện trở nên sâu sắc hơn. Vì nó có quan hệ mật thiết với quá trình diễn biến tâm lí của nhân vật Mị đó là động lực để Mị đi đến hành động trong đêm tình mùa xuân. Là thứ giúp mị “quấn lại tóc” và là sáng lên cả căn phòng u tối đầy buồn bã và tẻ nhạt.

Xem thêm:  Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình

“Mị uốn chiếc lá trên môi, thối lá cũng hay như thổi sáo” tiếng sáo phát ra là gợi lại biết bao kí ức, kỉ niệm của một thời Mị còn trẻ trung và tài năng như một bông hoa ban vùng núi Tây Bắc. Tiếng sao không xa xôi mà là một âm điệu dân giã của người dân Tây Bắc. Tiếng sáo gọi bạn, tiếng sáo gọi người yêu như một nét đẹp không lẫn vào đâu. “Mị thổi sáo giỏi” một cô gái tài năng và trẻ trung xinh đẹp. Mị đã sống và là một cô gái với bản chất như vậy.

Tiếng sáo không chỉ cho ta thấy một hồi ức tươi đẹp của Mị, hiểu hơn về nhân vật và góp phần diễn biến câu truyện. Tiếng sáo còn khơi rõ bản chất tàn bạo của giai cấp phong kiến.

Chi tiết tiếng sáo cứ thể đọng lại trong ta nhiều dư âm.

Anh ném pao, em không bắt

Em không yêu, quả pao rơi rồi…

Âm điệu cứ du dương, lơ lửng bay ngoài đường, cũng là âm điệu thôi thúc trong lòng Mị, âm điệu trong lòng bạn đọc được rung lên với những đau khổ của Mị. Cảm ơn Tô Hoài đã mang tới một chi tiết hay và xuất sắc như vậy.

Theo Vanmau.top

Comments are closed.