Business is booming.

Ý nghĩa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa Nguyễn Minh Châu

Ý nghĩa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn

Ý nghĩa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa Nguyễn Minh Châu

Bài làm:

Văn học là sự chuyển động của hoàn cảnh, và nhờ có hoàn cảnh đó tác giả bằng cách nhìn nhận của mình đã đưa vào trong trang văn những kiệt tác khác nhau, qua đó làm phong phú thêm và nổi bật thêm nhiều khía cạnh giá trị khác của tác phẩm. Trong đó có tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa do Nguyễn Minh Châu sáng tác, nhờ đó đã đem đến cho bạn đọc một suy nghĩ sâu xa qua hình tượng.

Chiếc thuyền ngoài xa là câu truyện kể về Phùng, một trong những chuyến đi công tác của anh, qua chuyến đi này anh đã tìm tới chiến trường cũ của mình để chụp bức ảnh làm cho bộ lịch cuối năm.

Sự phục kích của Phùng cuối cùng cũng cho anh được một trong những điều xứng đáng mà anh đã ước ao. Đó chính là hình ảnh một chiếc thuyền ngoài xa, hiện lên trên một màu sương hồng hồng, thật giống như một kiệt tác nghệ thuật mà người nghệ sĩ có thể không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào khác. Phùng nhanh chóng chụp lại hình ảnh con thuyền ngoài xa, mang theo sự hưng phấn của anh.

Nhưng không, kéo tấm rèm đó lên là cảnh tượng khác. Một người chồng vũ phu cùng một người đàn bà hàng chài nghèo khổ đang lôi nhau lên bờ và người chồng dùng dây đánh tới tấp vào người đàn bà đáng thương. Hình ảnh đáng sợ này hiện ra đối lập hẳn với cảnh tượng con thuyền chài lúc ngoài xa đang chìm trong màu sương tuyệt diệu..

Xem thêm:  Soạn bài Đức Tính Giản Dị Của Bác Hồ

Vậy đấy, hóa ra con thuyền ngoài xa không chỉ đơn thuần là hình ảnh tả thực của một con thuyền hàng chài đánh bắt ngoài biển khơi và mang theo vẻ đẹp tưởng như tuyệt mĩ. Mà phía sau đó còn là hình ảnh của cả một thứ không ai ngờ đến là bạo lực gia đình.

Chiếc thuyền là biểu tượng của bức tranh thiên nhiên và cũng là biểu tượng về cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân hàng chài, gắn bó với họ như một thứ công cụ kiếm ăn và sống trong đời sống sinh hoạt thường ngày của họ.

Con thuyền còn gợi ra cho ta sự ám ảnh day dứt ám ảnh về sự bấp bênh, trôi nổi long đong của kiếp người lao động sau cách mạng. Sự dập dềnh của những số phận, những thân phận những cuộc đời trôi nổi trên sông nước thật đáng thương…

Không những thế, mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi con thuyền còn đại diện cho mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống. cái hồn của bức tranh thiên nhiên chính là vẻ đẹp rất đỗi bình dị của cuộc sống con người. Qua đó tái hiện cuộc sống lam lũ, nghèo khổ trong đời sống đời thường của con người.

Nguyễn Minh Châu xuất sắc xây dựng thành công hình ảnh con thuyền, đó cũng là một trong những ấn tượng khó phai mờ, ám ảnh gợi ra nhiều suy nghĩ trong lòng bạn đọc khi nhớ tới tác phẩm.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi: Trào lưu nhân đạo chủ nghĩa qua các tác phẩm đã học

Theo Vanmau.top

Comments are closed.