Business is booming.

Ý nghĩa nhan đềtác phầm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Ý nghĩa nhan đềtác phầm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Hướng dẫn

Ý nghĩa nhan đề tác phầm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm:

Một trong những cách khiến người đọc ấn tượng, đó chính là cách biết xây dựng và tạo ra một nhan đề truyện độc đáo.Vì đó nó không chỉ thể hiện cho ta thấy một hình ảnh một tư tưởng của nhà văn mà còn giúp ta nhận ra rõ ràng hơn thái độ của tác giả. Ta gặp Chí Phèo – nhân vật bị tha hóa trong tác phẩm cùng tên Nam Cao, hay “tắt đèn” gợi một đêm tối của Ngô Tất Tố. Trong đó, giữa làng văn học ta không thể quên một “những đứa con trong gia đình” mang hình ảnh gần gũi thân thương của Nguyễn Thi.

Nhan đề câu truyện vốn mang ý nghĩa rất lớn, vì nó không chỉ thể hiện được giá trị và những nội dung tư tưởng nội dung tác phẩm được khái quát và đúc kết một cách ngắn gọn nhất trong tác phẩm. Mà còn qua đó giúp ta nhận ra đúng bản chất của vấn đề và còn có khả năng gây hứng thú đến cho người đọc.

Nhan đề những đứa con trong gia đình không chỉ có khả năng thông báo về vị trí của hai nhân vật Việt và Chiến mà qua đó còn gợi ra cho ta rất nhiều ý nghĩa mà ta có thể chưa rõ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tấm gương sống đẹp

Đó là những nhân vật được nuôi dưỡng trong một gia đình vốn có truyền thống yêu nước và tinh thần tham gia cách mạng nồng nàn. Đó là một gia đình có truyền thống tốt đẹp, đáng tự hào và ngợi ca.

Việt và Chiến vốn là hai chị em trong gia đình mất mẹ và mồ côi cha từ sớm. Nên vì mong muốn báo thù cho cha mẹ, hai chị em Việt và Chiến đã nguyện tòng quân làm bộ đội ra chiến trường ác liệt. Họ là những người đã tiếp bước và nối tiếp con đường của thế hệ đi trước. Là hiện thân của sức trẻ miền Nam trong công cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đầy gian khổ.

Những đứa con trong gia đình không chỉ khẳng định được một trong những nét khái quát, giá trị của toàn bài. Đó còn là một sự ca ngợi khẳng định mối quan hệ thiêng liêng, bền chặt, gắn bó giữa những thành viên trong gia đình của Việt và Chiến.

Đó là hình ảnh bao trùm và mang giá trị ý nghĩa, gợi sự kết nối giữa gia đình với gia đình, gia đình với đất nước, gia đình với quê hương. Mang một ý nghĩa thông điệp cao đẹp, đáng ngợi ca, đáng tự hào.

Với tác phẩm này, Nguyễn Thi đã gửi tới bạn đọc một giá trị bài học tự hào to lớn. Những đứa con trong gia đình, không chỉ đẹp mà còn gan góc kiên cường. Họ là hiện thân của lớp trẻ hăng hái tham gia vì đất nước, tự do, vì nỗi căm thù giặc sâu sắc của nhân dân – thế hệ trẻ của ta thời đó.

Xem thêm:  Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt

Theo Vanmau.top

Comments are closed.